Vụ hàng loạt trẻ bị sùi mào gà: Nếu mức độ nghiêm trọng, có thể bắt tạm giam y sĩ Hiền

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh), nếu xác định mức độ tổn hại sức khỏe của các cháu bé là đặc biệt nghiêm trọng, thì có thể khởi tố bị can, bắt tạm giam y sĩ Hoàng Thị Hiền để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 13/9, trung tá Đoàn Văn Tiến – Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên - chính thức công bố kết quả điều tra ban đầu vụ án hàng loạt trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên. Theo đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã xác định dụng cụ y tế của y sĩ Hoàng Thị Hiền có chứa virus HPV.

Trung tá Đoàn Văn Tiến – Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên.
Trung tá Đoàn Văn Tiến – Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên.

“Quá trình điều tra, cơ quan công an đã tiến hành lấy lời khai của 74 gia đình bệnh nhi trên địa bàn huyện Khoái Châu và Yên Mỹ, trên tổng số danh sách 86 bệnh nhi đến khám và một số điều trị ở Bệnh viện Da liễu Trung ương do Sở Y tế Hưng Yên cung cấp, người dân khai nhận đã đưa bệnh nhi đến khám tại cơ sở khám- chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền” - trung tá Đoàn Văn Tiến thông tin.

Cũng theo trung tá Tiến, sau khi tiến hành thu giữ dụng cụ y tế tại phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền, cơ quan chuyên môn đã làm các xét nghiệm và bước đầu xác định dụng cụ y tế của bà Hiền có chứa virus HPV.

“Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang phối hợp với Hội đồng giám định pháp y của tỉnh Hưng Yên để tiến hành giám định mức độ tổn hại sức khỏe của các bệnh nhi. Chúng tôi cũng có văn bản đề nghị Sở Y tế Hưng Yên, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiến hành điều tra dịch tễ để có thêm căn cứ xác định nguyên nhân lây bệnh sùi mào gà cho hàng loạt cháu nhỏ trên địa bàn” - trung tá Tiến chia sẻ.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) – người đại diện pháp lý cho hơn 80 gia đình có con bị bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên, kết quả giám định là căn cứ rất quan trọng để chứng minh hành vi phạm tội của y sĩ Hoàng Thị Hiền. Tuy nhiên, để khởi tố bị can, cần tiến hành thành lập Hội đồng Y khoa để giám định về mức độ tổn hại về sức khỏe và tinh thần của các cháu nhỏ.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Ngoài ra, điều kiện cần nhất là các cơ quan tố tụng phải ra quyết định trưng cầu giám định tỉ lệ tổn hại sức khỏe của tất cả các cháu bị thiệt hại do hành vi khám-chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền lây lan sang. Thiệt hại về sức khỏe của các cháu nếu lớn sẽ là căn cứ để xử lý đối tượng.

Nếu mức độ tổn lại là đặc biệt nghiêm trọng, có thể khởi tố bị can, bắt tạm giam y sĩ Hoàng Thị Hiền để phục vụ công tác điều tra - luật sư Nguyễn Anh Thơm chia sẻ.

Theo Bích Hà

Lao động