Vụ cả nhà ở Tây Ninh ngộ độc sau khi ăn nấm xào: Nạn nhân thứ 2 tử vong

Hoàng Lê

(Dân trí) - Sau 3 ngày điều trị tích cực, thêm một bệnh nhân trong vụ cả nhà ở Tây Ninh ngộ độc sau khi ăn nấm xào đã tử vong vì tình trạng quá nặng.

Ngày 12/6, thông tin với phóng viên Dân trí, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, nạn nhân thứ hai (tức người vợ) trong vụ gia đình 3 người ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào ở Tây Ninh đã tử vong.

Theo đó, nữ bệnh nhân cùng con gái 17 tuổi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị ngày 6/6 trong tình trạng suy gan cấp kèm rối loạn đông máu.

Vụ cả nhà ở Tây Ninh ngộ độc sau khi ăn nấm xào: Nạn nhân thứ 2 tử vong - 1

Một trong 3 bệnh nhân ngộ độc nặng ở Tây Ninh, sau khi ăn nấm xào (Ảnh: BV).

Hai bệnh nhân được điều trị triệu chứng, xử lý cải thiện chức năng gan. Sau 3 ngày điều trị, trong khi sức khỏe người con gái ổn dần, qua cơn nguy kịch thì người mẹ diễn tiến xấu, phải lọc máu liên tục nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh nhân tử vong chiều 9/6 tại nhà, sau khi được các bác sĩ cho về vì không còn khả năng cứu chữa.

Như đã thông tin, đầu tháng 6, gia đình ba người sống ở Tây Ninh (gồm chồng, vợ và con gái 17 tuổi) đã xào mướp với một loại nấm hái được để ăn, trong đó người chồng ăn nhiều nhất.

8-12 giờ sau khi ăn nấm xào, các bệnh nhân lần lượt có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu lỏng rất nhiều. 3 bệnh nhân vào bệnh viện địa phương điều trị, sau đó tiếp tục chuyển lên tuyến trên vì tình trạng ngày càng nặng.

Quá trình chuyển viện, người chồng bị khó thở, suy hô hấp nặng và tử vong ngay tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau đó 3 ngày thì người vợ không qua khỏi.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, tùy vào loại nấm và độc tố cụ thể, bệnh nhân có thể bị các ảnh hưởng từ nhẹ đến nặng, như ảo giác hoặc rối loạn tri giác, suy thận, tổn thương gan…

Vụ cả nhà ở Tây Ninh ngộ độc sau khi ăn nấm xào: Nạn nhân thứ 2 tử vong - 2

Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi những ngày qua liên tục tiếp nhận các trường hợp ngộ độc sau khi ăn nấm (Ảnh: BV).

Triệu chứng ngộ độc nấm có lúc khởi phát nhanh nhưng cũng có thể sau 8-12 giờ ăn. Do đó, người dân cần hết sức cẩn trọng khi ăn nấm mọc hoang để tránh nguy cơ dẫn đến ngộ độc. Nếu có dấu hiệu bất thường sau khi đã ăn nấm, người dân cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị sớm.

Trước đó vào cuối tháng 5, một người đàn ông ở tỉnh Bình Thuận cũng nhập Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng ngộ độc nặng, sau khi ăn nấm mọc trên xác ve sầu. Bác sĩ cho biết, ngộ độc trong tình huống này chỉ có thể xử lý theo triệu chứng, không có thuốc giải đặc hiệu để điều trị.

Còn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 27/5 sau khi ăn nấm lạ hái từ trên núi xuống, 4 người dân đã đau bụng dữ dội, nôn ói, liên tục đi ngoài, phải nhập viện cấp cứu.