TPHCM:
Trưởng đoàn kiểm tra bất ngờ với suất cơm "sạch" có đùi gà, giá 25.000 đồng
(Dân trí) - Tham quan thực tế quy trình chế biến và phòng chia suất ăn của công ty, đại diện HĐND TPHCM bất ngờ khi một suất ăn nóng, có cả đùi gà và món tráng miệng mà giá chỉ 25.000 đồng/suất.
Tại buổi giám sát của Hội đồng Nhân dân TPHCM về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận Bình Tân, diễn ra ngày 8/8, Bà Nguyễn Thị Nụ, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên suất ăn công nghiệp Tú Anh, chia sẻ rằng công ty hiện cung cấp 40.000 suất ăn cho toàn TPHCM.
Công ty có 1 cơ sở chế biến suất ăn sẵn ở quận Bình Tân và 20 điểm có bếp ăn cố định tại các công ty, xí nghiệp. Đơn vị còn cung ứng suất ăn cho 12 trường học trên địa bàn.
6 kiến nghị của công ty cung cấp suất ăn
Bà Nụ phản ánh hiện nhiều cơ sở sẵn sàng cung cấp suất ăn với giá rất rẻ, tiềm ẩn các nguy cơ không đảm bảo chất lượng ATTP. Giá thực phẩm, giá gạo ngày càng cao nhưng các đơn vị chỉ trả 18.000-20.000 đồng/suất.
Giá thuế cao (bao gồm thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng), chênh lệch thuế đầu vào và đầu ra cao gây khó khăn cho hoạt động của các công ty.
Do đó, bà Nụ đề nghị các cơ quan chức năng, Sở ATTP tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất không đảm bảo chất lượng, gây mất ATTP; cần thống nhất một cơ quan đầu mối đi kiểm tra định kỳ, tránh việc kiểm tra chồng chéo, gây ảnh hưởng hoạt động của doanh nghiệp.
Bà Nụ cũng kiến nghị một số nội dung khác, như: nên có quy định về giá tối thiểu, cụ thể là 22.000-25.000 đồng/suất ăn (chưa bao gồm thuế) và 40.000 đồng/hai bữa ăn (sau thuế) tại trường học; giảm thuế cho các công ty cung cấp suất ăn.
Ngoài ra, bà nêu kiến nghị xem xét miễn thuế cho các suất ăn đặc biệt, như suất ăn tại trường học, suất ăn bán trú cho học sinh, đồng thời kiến nghị quy định có bếp ăn tại chỗ ở các trường học để kiểm soát và đảm bảo ATTP, chất lượng suất ăn trong môi trường học đường.
Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân TPHCM, cho biết buổi làm việc nhằm khảo sát thực tế, tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp để có dữ liệu, nghiên cứu và đưa ra giải pháp tốt hơn về đảm bảo ATTP.
Trước đó, khi tham quan quy trình chế biến và phòng chia suất ăn của công ty Tú Anh, ông Bình bất ngờ khi một suất ăn nóng, có 2 món mặn, bao gồm cả đùi gà và món tráng miệng, chỉ có giá 25.000 đồng/suất.
"Song song với các chuyến khảo sát có báo trước, sẽ có 2-3 chuyến bất ngờ. Mục đích cuối cùng là giám sát vấn đề ATTP được tốt nhất," ông Bình thông tin.
Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM mong muốn được xem thêm việc lưu mẫu thức ăn của công ty Tú Anh. Vị này lưu ý kiến nghị của doanh nghiệp về thuế và công tác nấu ăn tại trường học, cần nghiên cứu kỹ để đáp ứng quy định pháp luật và đảm bảo an toàn, chất lượng thức ăn cho 2 triệu học sinh trên địa bàn TPHCM.
Đại diện Sở Công Thương TPHCM chia sẻ rằng Sở tổ chức các chương trình kết nối các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, hàng hóa trên địa bàn và sẽ hỗ trợ công ty trong việc kết nối với các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, tìm nguồn thực phẩm tốt nhất.
Đại diện Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM cho biết đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn. Do đó Sở đề nghị công ty lưu ý kiểm soát nguồn gốc nguyên vật liệu đầu vào và quá trình chế biến suất ăn.
Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, thông tin rằng trên địa bàn có 59 trường học, trong đó Tú Anh cung cấp suất ăn cho 8 trường lớn, tập trung ở phường Bình Hưng Hòa.
Qua kiểm tra, đến nay công tác ATTP ở các đơn vị trên vẫn đảm bảo. Địa phương đề nghị công ty duy trì đảm bảo chất lượng các bữa ăn. Thời gian tới, Bình Tân sẽ tiếp tục chỉ đạo việc rà soát, giám sát ATTP.
"Để xảy ra rồi mới kiểm tra là thất bại"
Qua các báo cáo và chia sẻ, đại diện Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM nhận định có 4 vấn đề lớn cần giải quyết. Thứ nhất, xây dựng nguồn thực phẩm sạch. Thứ hai, ngăn ngừa thực phẩm bẩn. Thứ ba, xử lý các tình huống mất ATTP xảy ra bất ngờ. Thứ tư, tuyên truyền, hướng dẫn các đối tác lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn. Ngoài ra, vấn đề kiểm tra mẫu nguyên liệu cũng được lưu ý.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở ATTP TPHCM, phát biểu rằng mục tiêu của công tác thanh tra là xử lý những cái chưa đúng ngay từ lúc mới manh nha. Nếu để xảy ra rồi mới kiểm tra là thất bại, vì không biết đã xảy ra từ lúc nào.
Tuy nhiên, biên chế nhân sự của cơ quan thanh tra, giám sát ATTP gặp nhiều khó khăn, chưa kể việc đụng chạm vấn đề pháp lý lý (thời điểm còn Ban Quản lý ATTP TPHCM).
Kế đến, việc kiểm tra theo kế hoạch thực hiện theo kiểu "lạy ông tôi ở bụi này". Bà Lan khẳng định việc thanh tra này sẽ đảm bảo quy định thực hiện 1 lần/năm, và không bị trùng lắp ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
Tuy nhiên, nhiệm vụ của cơ quan quản lý ATTP là đảm bảo việc thanh tra đột xuất khi có thông tin.
Cách đây một tuần, Sở ATTP TPHCM cũng vừa khai giảng lớp tập huấn về công tác bảo đảm ATTP tại trường học. Sở khuyến cáo ban giám hiệu các trường lựa chọn bên cung cấp suất ăn trên tiêu chí đảm bảo chất lượng, suy nghĩ việc an toàn của học sinh là trên hết.
"Rất mong chúng ta tháo gỡ vướng mắc về tổ chức căng tin trong trường học, để làm sao suất ăn được tốt nhất. Vừa qua, TPHCM có nghị quyết về giá trần 35.000 đồng/suất ăn trong trường học. Điều này vô hình chung có thể làm tước đi quyền được ăn ngon hơn.
Nhưng ở chiều ngược lại, chúng ta lại chưa có giá sàn…", bà Phong Lan trăn trở và bày tỏ mong muốn những công ty cung cấp hàng chục nghìn suất ăn một ngày sẽ không xảy ra sự cố về mất ATTP.