Lạng Sơn: Kiểm tra cơ sở ăn uống, chế biến suất ăn phục vụ người cách ly

Tú Anh

(Dân trí) - Chi cục An toàn thực phẩm Lạng Sơn vừa tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn phục vụ đối tượng cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, việc thanh kiểm tra được thực hiện công văn số 1567/SYT-NVY ngày 10/7/2020 của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn về việc kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khách sạn, nhà nghỉ tham gia cơ sở cách ly tập trung của tỉnh có thu phí.

Lạng Sơn: Kiểm tra cơ sở ăn uống, chế biến suất ăn phục vụ người cách ly - 1

Tại Lạng Sơn có 13 khách sạn, nhà nghỉ tham gia cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và 03 nhà hàng cung cấp suất ăn sẵn cho các đối tượng cách ly tập trung trong phòng chống Covid-19.

Chi cục An toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, chất lượng của thực phẩm; Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; Thực hiện việc lưu mẫu thức ăn theo quy định; Lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm; Việc thực hiện các quy định khác của Pháp luật có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm (Hồ sơ thủ tục hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, điều kiện về con người tham gia chế biến thực phẩm); Các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định...

Kết quả kiểm tra cho thấy tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn phục vụ đối tượng cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19 đều đảm bảo các điều kiện về vệ sinh cá nhân, trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh môi trường, bảo quản vận chuyển  thực phẩm, chia thức ăn, nước sạch, lưu mẫu thức ăn… thực hiện đúng theo quy định.

Trong khi đó tại Kon Tum cũng vừa diễn ra buổi tập huấn các quy định của pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm đối với cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống

Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe các báo cáo viên phổ biến Nghị định số 15/2018/NĐ ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định số 67/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; một số nội dung công tác truyền thông về an toàn thực phẩm; Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; Hướng dẫn thực hành an toàn thực phẩm.