1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Mang nhiều món đến công viên, Lễ hội Phở đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào?

Biên Thùy

(Dân trí) - Tại Lễ hội Phở 2024, ngoài hàng chục quầy phở sẽ có nhiều món ăn khác được mang đến phục vụ ở không gian công viên.

Tại họp báo thông tin chương trình "Việt Nam Phở Festival 2024", vừa diễn ra ở hai đầu cầu TPHCM (Việt Nam) và Seoul (Hàn Quốc), đại diện ban tổ chức chia sẻ, đây là năm thứ bảy tổ chức lễ hội Phở và là lần thứ hai lễ hội diễn ra ở nước ngoài.

Một trong những mục tiêu lớn nhất của hoạt động này là giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với bạn bè Hàn Quốc và các nước, thông qua phở và nhiều món ăn. Qua giao lưu ẩm thực, ban tổ chức mong muốn kết nối về văn hóa, thương mại, du lịch… giữa hai quốc gia Việt - Hàn.

Trong những ngày diễn ra (5-6/10), nhiều thương hiệu phở nổi tiếng từ Việt Nam và Seoul sẽ được mang đến để phục vụ thực khách đến thưởng thức tại Công viên Yeouido (Seoul, Hàn Quốc). Dự kiến sẽ có khoảng 80 quầy phở và nhiều món ăn khác (như bánh xèo, gỏi cuốn, chả giò…) trong lễ hội lần này.

Mang nhiều món đến công viên, Lễ hội Phở đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào? - 1

Tiktoker Nga Sumo thưởng thức tô phở khổng lồ sẽ có trong lễ hội (Ảnh: N.T).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khi tổ chức phục vụ nhiều món ăn trong không gian công viên mở, lễ hội sẽ đảm bảo công tác an toàn thực phẩm thế nào, Ban tổ chức cho biết, lễ hội được tổ chức với sự cho phép của các cơ quan chức năng Hàn Quốc, đặc biệt là chính quyền TP Seoul. Các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được lễ hội tuân thủ theo đúng quy định của Hàn Quốc.

Ngoài ra, các món ăn như phở sẽ được sơ chế từ trước để mang đến phục vụ du khách chứ không nấu nướng tại chỗ.

Trước đó vào tháng 4, Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch TPHCM cũng từng diễn ra một lễ hội ẩm thực quy mô lớn, là lễ hội Bánh mì Việt Nam.

Để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở An toàn thực phẩm TPHCM đã tham gia vào thành phần ban tổ chức, thường xuyên kiểm tra các gian hàng, theo dõi kỹ từng nguyên vật liệu và kiểm soát cả các khâu rất nhỏ như khẩu trang, bao tay, nước uống.

Về vấn đề môi trường, lễ hội sẽ hạn chế dùng bao ni lông. Các loại bao giấy sẽ được ban tổ chức chuẩn bị sẵn, phân phát cho các gian hàng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM kêu gọi, mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và biết cách chế biến, bảo quản đúng cách.

Ông Vũ Hồ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc nhận định, trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp như hiện nay, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ 31/6-3/7/2024 vừa qua, việc tổ chức Việt Nam Phở Festival 2024 không chỉ góp phần giúp người dân Hàn Quốc hiểu thêm những giá trị văn hóa Việt Nam thông qua phở mà còn góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân hai nước.