TPHCM thêm 5 ca nhiễm biến chủng Omicron, xét nghiệm 223 người liên quan

(Dân trí) - TPHCM ghi nhận thêm 5 ca nhiễm biến chủng Omicron trong ngày 6/1, nâng tổng số người nhiễm biến chủng mới này tại thành phố lên 11 trường hợp.

Chiều 6/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, địa bàn đã ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Như vậy, tổng số người nhiễm biến chủng mới này tại thành phố là 11 trường hợp.

Theo hệ thống giám sát ca bệnh, cả 5 trường hợp nêu trên đã nhập cảnh vào TPHCM từ tháng 12/2021 và đã được cách ly tập trung. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, những người nói trên đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12 và được lấy mẫu giải trình tự gen.

HCDC cho biết, 5 người nhiễm biến chủng Omicron vừa phát hiện gồm tổ bay và hành khách đi cùng chuyến bay, nhân viên phục vụ tại khu cách ly. Ngành y tế thành phố đã thực hiện các biện pháp điều tra, truy vết với các trường hợp liên quan.

TPHCM thêm 5 ca nhiễm biến chủng Omicron, xét nghiệm 223 người liên quan - 1

Hệ thống điều trị của TPHCM vẫn sẵn sàng đáp ứng trường hợp dịch Covid-19 diễn biến xấu (Ảnh: Hải Long).

Qua xác minh, 223 trường hợp liên quan đến các ca nhiễm biến chủng mới đã được cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 223 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo HCDC cho biết, ngay từ khi biến chủng Omicron chưa xuất hiện, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến chủng này. Trong đó, thế trận được triển khai chặt chẽ từ các cửa khẩu hàng không, hàng hải, khu cách ly và trong cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM phân tích thêm, qua theo dõi, hầu hết ca mắc biến chủng mới đều không có triệu chứng, không có dấu hiệu chuyển nặng. 

Đối với công tác điều trị khi xuất hiện biển chủng mới, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin, kể từ đầu tháng 12, đơn vị đã thực hiện tái cấu trúc các bệnh viện, phân bổ lại khoa, phòng hợp lý. Ngoài 9 bệnh viện dã chiến đã giải thể, toàn địa bàn còn 13 bệnh viện khác với sức chứa hơn 20.000 giường cùng hơn 8.000 giường tại các cơ sở địa phương.

Tin liên quan