Tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm làm 84 công nhân nhập viện
(Dân trí) - Ngày 19/12, Sở Y tế Nghệ An có báo cáo chính thức về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại địa phương này.
Theo báo cáo từ Sở Y tế Nghệ An, ngày 6/12, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 84 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam và Công ty TNHH JTEC. Các suất ăn sẵn được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Thương mại B.A.C.
Sau khi nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo Sở Y tế và cử đoàn cán bộ điều tra. Mẫu thực phẩm và bệnh phẩm đã được gửi đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xác định nguyên nhân. Đến 17/12, tất cả bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và xuất viện.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy ngộ độc có thể do histamin trong cá bạc má chiên và vi sinh vật như E.coli, Coliforms trong một số mẫu thức ăn khác.
Sở Y tế Nghệ An đã đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể, nhằm ngăn chặn thực phẩm không an toàn.
Ban quản lý các khu kinh tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh được yêu cầu tăng cường tập huấn, truyền thông về an toàn thực phẩm, đồng thời thanh tra, kiểm tra thường xuyên các cơ sở bếp ăn tập thể.
Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của Sở Y tế Nghệ An sẽ kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty Cổ phần Thương mại B.A.C và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Vào khoảng 11h30 ngày 6/12, Công ty Cổ phần Thương mại B.A.C đã cung cấp 1.215 suất ăn trưa cho ba công ty, bao gồm Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam, Công ty TNHH JTEC Nghệ An và Công ty May mặc NAKANO.
Bữa ăn trưa bao gồm cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.
Sau khi ăn, vào khoảng 13h cùng ngày, các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt và nổi ban mẩn đã xuất hiện.
Tổng cộng 84 công nhân đã được chuyển đến các bệnh viện để cấp cứu và điều trị.