Thực hư chuyện ăn gan... bổ gan?
Bạn đọc Trần M.H (45 tuổi, hatrang…@gmail.com) hỏi: Bác sĩ lưu ý với tôi rằng uống nhiều rượu bia thì gan bị quá tải, tăng men gan. Các bạn tôi bảo mua gan động vật về ăn cho bổ gan, mau hồi phục.
Có khi nào gan tôi yếu vì sở thích ăn cá hồi không, vì nghe nói cá này nhiều mỡ?
- Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Thực phẩm có tính năng hỗ trợ gan là những thực phẩm có chứa chất đắng (alkaloid), trong đó có gan động vật (gan gà, gan cá thu, gan vịt, gan heo, gan bò…). Ngoài ra còn rất nhiều thực phẩm nhóm thực vật như atisô, khổ qua, rau đắng, rau má… Nếu bạn hay "nhậu", ăn đạm đã nhiều thì nên ưu tiên nhóm thực vật có vị đắng. Các loại rau nói trên có thể nấu canh hay chế làm nước giải khát đều được, giúp hạ men gan rất tốt.
Các thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích… tốt cho chức năng gan. Mỡ cá không gây đầy bụng, hại gan như mỡ các động vật khác nên không cần lo lắng, ngược lại càng nên duy trì thói quen ăn cá hồi.
Song song đó, để gan khỏe hơn, bạn cần giảm bia rượu chứ không phải ăn những món tốt cho gan xong rồi có thể "nhậu" thoải mái. Cần kiêng cả các món quá nhiều gia vị (hành, tỏi, tiêu, ớt, mù tạt, cà ri, gừng…), các món nhiều dầu mỡ, các thực phẩm nhiều độc tố (khoai mì, măng, cà chua còn xanh…).