Loại virus âm thầm gây xơ gan, chưa có vắc xin phòng ngừa

(Dân trí) - Viêm gan C thường được gọi là một "bệnh thầm lặng" vì nhiều bệnh nhân mang virus không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh. Hiện tại không có thuốc chủng ngừa để bảo vệ bạn khỏi bị viêm gan C.

Virus viêm gan C được phát hiện năm 1989. Virus này lan truyền qua đường máu, như viêm gan B, nhưng hiếm khi lây qua đường tình dục .

Khi lây nhiễm, virus viêm gan C sẽ đi từ máu đến gan bệnh nhân và sinh sôi ở đó. Cùng lúc đó, cơ thể bắt đầu chống lại nhiễm trùng. Viêm gan C được xem là "một bệnh thầm lặng". Chỉ khoảng 1/3 người mắc bệnh có biểu hiện triệu chứng.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), khoảng thời gian ngắn (thường là 6 tháng) sau khi nhiễm bệnh thường được gọi là giai đoạn cấp của bệnh. Bệnh nhân bị viêm gan C cấp hiếm khi có biểu hiện triệu chứng. Đó là lý do tại sao viêm gan C thường được gọi là "yên lặng".

Loại virus âm thầm gây xơ gan, chưa có vắc xin phòng ngừa - 1

Điều này không có nghĩa là tổn thương gan không xảy ra. Trong thời gian này, một số bệnh nhân (khoảng 15-30%) có khả năng tự diệt sạch virus mà không cần điều trị.

Điều đáng tiếc là hầu hết bệnh nhân đều không tự diệt sạch được virus trong giai đoạn cấp.

Nếu virus vẫn tồn tại trong máu (và gan) trên 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, bạn đã bị viêm gan C mạn tính. Khả năng khỏi bệnh rất thấp nếu không điều trị. Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Bạn có thể thấy có triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này.

Người bị viêm gan C mạn tính có thể thấy mệt mỏi, khó tập trung, ốm yếu, đau cơ hay đau khớp... Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh. Việc không có triệu chứng có thể kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, virus vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở trong gan. Chúng gây viêm gan và tăng nồng độ của nhiều men gan (AST và ALT) có thể đo được trong máu. Kết quả là tổn thương gan (gọi là xơ hóa ) có thể lan rộng và dẫn đến xơ gan. Khi xơ gan, mô xơ xâm lấn và thay thế mô gan bình thường, làm hỏng những chức năng quan trọng của gan như tiêu hóa và giải độc.

Khoảng 20% bệnh nhân viêm gan C bị xơ gan. Xơ gan là một bệnh nặng có nhiều biến chứng nghiêm trọng nên phải điều trị tích cực . Nếu không điều trị, xơ gan sẽ dẫn đến những biến chứng nặng và ung thư gan.

Tin liên quan