Thứ hai, 02/08/2021 - 20:18

Thêm BV điều trị Covid-19 tại Hà Nội, Trung tâm hồi sức Covid-19 tại TPHCM

Dân trí

BV điều trị Covid-19 với quy mô 500 giường đang được thiết lập tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại TPHCM lập thêm Trung tâm hồi sức Covid-19 giúp người bệnh nặng với sự hỗ trợ của BV Trung ương Huế.

Chiều 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết để chủ động chuẩn bị cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19.

Đây là bệnh viện trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội), có quy mô 500 giường bệnh. Bệnh viện này được thiết lập tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, là cơ sở 2 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Thêm BV điều trị Covid-19 tại Hà Nội, Trung tâm hồi sức Covid-19 tại TPHCM - 1

Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19. 

Đây sẽ là tuyến cuối trong điều trị người bệnh Covid-19 tại khu vực TP Hà Nội, thực hiện chức năng của Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia. Bệnh viện sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân trong khu vực được phân công.

Bộ trưởng cũng giao Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội huy động nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện, của TP Hà Nội và các nguồn hợp pháp khác.

UBND TP Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo các sở, ban, ngành của TP phối hợp với Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội trong điều phối, chuyển tuyến bệnh nhân.  

Dự kiến giữa tháng 8, Bệnh viện này sẽ đi vào hoạt động.

Song song đó, Bộ đang tiến hành thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực tại cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Đồng thời, cũng yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhanh chóng nâng công suất giường bệnh, đặc biệt tại khu vực hồi sức.

Trong ngày 2/8, hơn 200 y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã vào TPHCM để nhanh chóng bắt tay vào điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm hồi sức tích cực 500 giường tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP.

Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Quốc tế Thành phố do Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đảm nhiệm đã tiếp nhận điều trị 70 bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ lập Trung tâm hồi sức Covid-19 tại TPHCM

Chiều 2/8, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng với các đồng nghiệp đã bay vào TPHCM chuẩn bị thành lập Trung tâm hồi sức Covid-19 giúp người bệnh nặng.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở TPHCM với số lượng ca nhiễm tăng nhanh, trong đó có nhiều ca nặng. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã khẩn trương điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 Trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM.

Trong đó, Bệnh viện Trung ương Huế được giao thành lập trung tâm hồi sức tích cực có quy mô 500 giường bệnh, đặt tại số 2 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM.

Trong những ngày qua, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế dưới sự chủ trì của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện đã họp bàn kỹ lưỡng thống nhất về khâu thiết kế trung tâm, cũng như lên các phương án nhằm đảm bảo trung tâm hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Cuộc họp thành lập Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại TPHCM của Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách.

Vào chiều nay (2/8), Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng một Phó Giám đốc, một bác sỹ cùng 2 kỹ sư, cán bộ đã lên đường vào TPHCM để xây dựng, thiết lập hoạt động của trung tâm này.

Thêm BV điều trị Covid-19 tại Hà Nội, Trung tâm hồi sức Covid-19 tại TPHCM - 2

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (thứ 3 từ trái sang) cùng đồng nghiệp chuẩn bị lên máy bay vào TPHCM chiều 2/8.

Đoàn đi còn mang theo số lượng lớn các trang thiết bị, y tế, thuốc men, vật tư, hóa chất phục vụ công tác điều trị bệnh Covid-19 nặng.

Theo GS. Phạm Như Hiệp, Trung tâm hồi sức Covid-19 Trung ương Huế tại TPHCM có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và sử dụng chung tài khoản của Bệnh viện Trung ương Huế để triển khai các hoạt động.
Đây là tuyến cuối trong bậc thang điều trị người bệnh Covid-19 tại TPHCM, có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh.

"Vấn đề chính cần quan tâm nhất của TPHCM tại thời điểm này là phải cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong. Chúng tôi sẽ cố gắng thiết kế một trung tâm có công năng tối ưu nhất, vừa đảm bảo phối hợp hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng, vừa đảm bảo các biện pháp phòng dịch để không bị lây nhiễm chéo. Dự kiến trong vài ngày tới trung tâm sẽ chính thức đi vào hoạt động" - GS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Đoàn đi còn mang theo số lượng lớn các trang thiết bị, y tế, thuốc men, vật tư, hóa chất để hỗ trợ cho TPHCM.

Nam Phương - Đại Dương

Đáng quan tâm