Sữa đậu nành đường phố: Thấy mà... kinh!

Theo Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - Sở Khoa học công nghệ TPHCM: các loại vi sinh gây bệnh tiêu chảy: Bacillus cereus, Clostrisdium perfringens, Coliforms, E.coli, nấm men, mốc, TPC - sinh vật hiếm khí đều phát hiện thấy trong mẫu sữa đậu nành ngoài đường phố được kiểm nghiệm.


Sữa đậu nành thành phẩm là đây!
Còn theo Trung tâm chống độc BV Bạch Mai, phần lớn các trường hợp ngộ độc vì sữa đậu nành kém chất lượng điều trị tại trung tâm đều do tụ cầu vàng gây nên. Nguy hiểm là vậy, nhưng theo khảo sát ghi nhận của chúng tôi mỗi ngày riêng tại TPHCM vẫn có hàng vạn lít sữa này được mang đi tiêu thụ tại quán cơm, quán nước giải khát, các nhà trẻ và rải rác khắp các con đường, trước cổng trường học.

 

Sữa không an toàn

 

Khoảng 3 giờ sáng, lò sữa đậu nành chừng độ 10m2 của bà Sáu Già tại phường 9, Bến Phú Lâm, quận 6 đã rất tất bật. Do diện tích quá nhỏ nên nồi niêu, chai lọ, được bà để tràn ra cả vỉa hè. Vừa "xoay như chong chóng" cùng với 4 người làm, bà Sáu Già vừa nói: sáng nào cũng ở trong tình trạng trở tay không kịp cả vì khách hàng tới lấy sữa sớm để kịp cung cấp cho các quán cơm, quán nước giải khát và các nhà trẻ khu vực lân cận.

 

Đến khoảng 10 giờ, các bà ve chai đi qua lò của bà Sáu để cung ứng vỏ chai. Những vỏ chai trông rất dơ này được bà Sáu Già mua với giá 1.500đồng/chai. Ngay sau khi trả tiền, bà ra hiệu cho môt người làm chạy từ lề sang nhặt cái chai súc rửa sơ sài. Sau chừng vài phút, những chiếc chai này được dùng để trút sữa đậu nành nóng đựng trong các thùng (vốn là thùng đựng sơn xây nhà). Những chai sữa để la liệt trên nền đất ướt lần lượt được xếp vào những chiếc túi trông rất bẩn, chất lên xe máy chở đi bỏ mối. Khủng khiếp hơn những chai sữa này lại không hề có nút đậy trên miệng dẫu cho bụi đường bay mù mịt.

 

Các vi sinh phát hiện thấy trong các mẫu sữa đậu nành đều rất dễ gây ngộ độc hoặc các bệnh đường ruột.

 

- Vi sinh Bacillus cereus bình thường nếu được đun sôi sẽ bị tiêu diệt, nhưng ở mẫu sữa này vẫn còn tồn tại và nhiều gấp 900 lần tiêu chuẩn cho phép.

 

- Coliform gấp 30 000 lần chỉ tiêu cho phép.

 

- E. Coli gấp 250 lần cho phép và rất dễ dàng gây tiêu chảy khi cơ thể miễn dịch kém.

 

- Tổng số nấm men mốc gấp 7 lần qui định cho phép.

 

- Tổng vi sinh vật hiếm khí gấp 6.800 lần cho phép.

Bà Sáu Già cho biết: "Mỗi chai sữa 700ml tôi bán với giá 3.000đồng, còn nếu mua chai PET nhựa chừng 1,5 lít thì giá 6.000đồng, rẻ chán. Bởi khi các quán cơm, quán nước giải khát... sẽ bán cho khách hàng với giá 3.000đồng/ly. Như vậy, cứ một lít sữa của tôi sẽ được những nơi này bán lại với giá dao động từ 15.000 - 23.000đồng. Họ lời quá nên rất tín nhiệm tôi".

 

Khi chúng tôi có ý muốn mua sữa với giá rẻ hơn, bà Sáu nói: "Giá nào cũng có, 3.000 hay 4.000 đồng tôi đều bán. Nhưng nói thật, sữa này sẽ loãng vì phải pha thêm nước". Trực tiếp chứng kiến cảnh sản xuất sữa đến cảnh những chai sữa không nắp đậy được chở khắp thành phố, chúng tôi không khỏi rùng mình.

 

Khu bán sữa đậu nành tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cũng mất vệ sinh không kém. Ngay sát bên khu bán sữa là chỗ bán cá, mắm sống và rau. Phía dưới chân thì bùn lầy lội... thế nhưng những hàng sữa đậu nành ở đây vẫn cứ được bán hết đều đều.

 

Cách chợ Bà Chiểu không xa, ngay phía trước cổng Trường Hà Huy Tập nằm trên đường Phan Đăng Lưu, những xe sữa đậu nành lưu động với các chai nhựa PET tróc lở, móp méo vẫn rất đông khách. Mỗi ly sữa ở đây có giá 2.000đồng (một nửa là sữa, một nửa là đá). Qua tìm hiểu của chúng tôi, các lò sữa đậu nành nằm nhiều ở các khu vực quận 5, 6, 11, 8, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú... Mỗi ngày có khoảng hàng vạn lít sữa không bảo đảm ATVSTP được cung cấp rộng rãi trên thị trường.

 

Chứa vi khuẩn tụ cầu vàng và các loại vi sinh gây bệnh

 

Theo Sở Y tế TPHCM, sữa đậu nành nằm trong 10 nhóm có nguy cơ cao cần được cấp giấy chứng nhận ATVSTP. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều cơ sở sản xuất sữa đậu nành đường phố, các xe hàng bán rong sữa đậu nành chưa hề được cấp loại giấy phép quan trọng này. Một thống kê gần đây cho thấy tại Hà Nội chỉ có 554 cơ sở được cấp giấy chứng nhận ATVSTP trên tổng số hơn 33.000 cơ sở, còn tại TPHCM chỉ có 1.655 cơ sở được cấp giấy chứng nhận trên tổng số 30.000 cơ sở.

 

Trong vòng 10 năm trở lại đây, vấn đề của sữa đậu nành không nhãn hiệu bán rong trên đường phố đã được các ban ngành chức năng quan tâm. Điều tra của cơ quan ATVSTP cho thấy, 85,7% các loại nước giải khát lề đường không đạt tiêu chuẩn. Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM đã từng công bố 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn hiệu được khảo sát có chứa vi khuẩn trong một cuộc khảo sát rộng rãi về các sản phẩm sữa, trong đó có sữa đậu nành.

 
Sữa thành phẩm đựng trong túi nilon buộc chặt, ngâm vào nước đá

Tại Hà Nội, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng đã từng công bố trên 70% số sữa đậu nành đang tiêu thụ tại Hà Nội có xuất xứ từ các cơ sở tư nhân, không bảo đảm ATVSTP. Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã từng nhiều lần khuyến cáo, với các loại sữa đậu nành đường phố các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột như E Coli, Coliformes rất dễ xâm nhập và luôn có tỷ lệ nhiễm khuẩn cao.

 

Theo Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, phần lớn các trường hợp ngộ độc vì sữa đậu nành kém chất lượng điều trị tại trung tâm đều do tụ cầu vàng gây nên. Tình trạng vệ sinh chung không bảo đảm tại các nơi sản xuất và cung cấp sữa đậu nành đường phố cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tụ cầu vàng từ nguyên liệu, dụng cụ và tay người chế biến.

 

Thức ăn chế biến ở những nơi này có lượng khuẩn tụ cầu vàng nhiều gấp 4 lần so với nơi vệ sinh tốt. TS.BS. Bùi Mạnh Hà cho biết, ngộ độc thực phẩm dễ xảy ra nếu sữa đậu nành được nấu từ các loại đậu bị nấm mốc. Aflatoxin là độc tố do nấm Aspergillus Flavus và Aspergillus Parasiticus sản sinh ra trong đậu ẩm mốc rất độc và có thể gây ung thư gan. Sữa đậu nành đường phố đang góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm độc đối với người dân.

 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người tiêu dùng khi mua thực phẩm nên lựa chọn các sản phẩm đã qua các xét nghiệm vi sinh, ghi rõ nơi sản xuất, có giấy phép kinh doanh. Sữa đậu nành đóng túi nilon chỉ nên dùng trong ngày, chỉ dùng nếu còn màu trắng đục và thơm mùi đậu tương, nếu có mùi chua và xuất hiện váng thì phải bỏ. Chỉ có các sản phẩm sữa đậu nành sản xuất công nghiệp trong quy trình hiện đại khép kín, sàn và tường nhà sản xuất đều được khử khuẩn thường xuyên, công nhân lao động biết giữ ATVSTP thì mới nên cho lưu hành trên thị trường để bảo đảm sức khỏe của người dân.

 

Theo Nguyễn Huyền

Sức khỏe & Đời sống

Tag :
MỚI NHẤT
WHO cảnh báo cúm lợn có thể thành đại dịch, châu Á cảnh giác
WHO cảnh báo cúm lợn có thể thành đại dịch, châu Á cảnh giác

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch cúm lạ làm 68 người tử vong ở Mexico có thể bùng phát thành đại dịch. WHO cũng khuyến cáo về việc chích ngừa và các triệu chứng của bệnh.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 08:48

Sơ cứu vết thương đúng cách
Sơ cứu vết thương đúng cách

(Dân trí) - Sơ cứu khi bị đứt tay, va quệt hay ngã... vốn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách sơ cứu đúng. Ví như việc dùng cồn, ôxy già, i-ốt nhiều sẽ làm cảm giác đau tăng lên, vết thương lâu lành hơn.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 07:10

Nước khoáng, không phải ai cũng nên uống
Nước khoáng, không phải ai cũng nên uống

(Dân trí) - Nước khoáng có những chất khoáng cần cho cơ thể, với tỷ lệ cân đối sẽ có hiệu quả tốt phòng, chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm nước khoáng không đúng cách cũng có thể gây bệnh cho cơ thể.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 06:02

Sống vui khỏe ở tuổi mãn kinh
Sống vui khỏe ở tuổi mãn kinh

(Dân trí) - Trước đây, mãn kinh là 1 giai đoạn đáng sợ nhưng ngày nay, với sự phát triển của y học và các nguồn tham khảo, các quý bà phần nào yên tâm khi bước vào thời kỳ này.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 05:30

Làng đặc sản thịt chó “siêu bẩn” vẫn cháy hàng
Làng đặc sản thịt chó “siêu bẩn” vẫn cháy hàng

Làng Mễ Trì (Mỹ Đình, Từ Liêm) - thủ phủ của các lò mổ cung cấp thịt chó cho nội thành Hà Nội vẫn hoạt động hết công suất. Mới vào đầu làng, đã nghe mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 05:02

Chất phụ gia thực phẩm kích thích khối u ác tính phát triển?
Chất phụ gia thực phẩm kích thích khối u ác tính phát triển?

(Dân trí) - Những thực phẩm chứa chất phụ gia có thể làm các khối u ác tính ở phổi lớn nhanh hơn, nghiên cứu thực hiện trên động vật cho thấy.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 04:00

Dinh dưỡng cho trẻ 1 - 3 tuổi
Dinh dưỡng cho trẻ 1 - 3 tuổi

(Dân trí) - Sau 1 tuổi, lượng sữa bú mẹ hay bú bình đều đã giảm. Giai đoạn ăn dặm đã qua và bé đã có thể "vô tư" ăn các loại thức ăn cứng. Điều quan trọng lúc này là một chế độ ăn đa dạng, đáp ứng nhu cầu của cơ thể bé.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 11:07

Chất lượng nước đóng chai: Báo động đỏ
Chất lượng nước đóng chai: Báo động đỏ

(Dân trí) - Theo kết quả lấy mẫu một số loại nước đóng bình trên toàn quốc trong tháng 4/2009, có 44/177 mẫu vi phạm về độ PH cao, nhiễm vi sinh vật Coliform hoặc Pseudomonas.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 09:46

Ngủ nhiều hay ít đều làm tăng nguy cơ tiểu đường
Ngủ nhiều hay ít đều làm tăng nguy cơ tiểu đường

(Dân trí) - Những người ngủ quá ít hay quá nhiều đều có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2, các nhà khoa học Anh cho biết.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 08:46

10 nhóm thực phẩm không gây bệnh
10 nhóm thực phẩm không gây bệnh

(Dân trí) - Trong số hàng trăm loại thực phẩm, loại nào không đưa đến bệnh tật cho cơ thể? Cách dùng như thế nào mới khoa học và thực sự có ích cho sức khoẻ? Dưới đây là khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ:

Thứ bảy, 25/04/2009 - 08:15

Hà Nội: Thêm một bệnh nhân mắc tả
Hà Nội: Thêm một bệnh nhân mắc tả

(Dân trí) - Ngày 24/4, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội xác nhận, tại xã Xuân La, Tây Hồ lại thêm một bệnh nhân mắc tả.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 09:48

Thêm một trường hợp nhiễm vi rút H5N1 tử vong
Thêm một trường hợp nhiễm vi rút H5N1 tử vong

(Dân trí) - Ngày 24/4, Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) xác nhận một trường hợp ở Thanh Hóa mắc cúm A/H5N1 và bệnh nhân này đã tử vong.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị bệnh mụn giộp khi bầu bí
Bị bệnh mụn giộp khi bầu bí

(Dân trí) - Tôi có thai được 9 tuần và tôi đang mắc bệnh herpes sinh dục lần đầu. Tôi bị lây bệnh từ chồng. Vậy bệnh này có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thứ sáu, 24/04/2009 - 01:42

Phòng chống lão hoá da
Phòng chống lão hoá da

(Dân trí) - Làm thế nào để biết được da bắt đầu lão hoá và cách gì để làm chậm quá trình này? 5 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 11:51

Cứu sống sản phụ bị tắc mạch máu nuôi ruột
Cứu sống sản phụ bị tắc mạch máu nuôi ruột

(Dân trí) - Ngày 23/4, TS.BS Vũ Hữu Vĩnh, Phó khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, bệnh viện Chợ Rẫy (BV CR) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công một thai phụ bị tắc mạch máu nuôi ruột nhưng không thể cứu được bào thai đã 7 tháng tuổi.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 11:02

Hà Tĩnh: Hàng loạt trâu bò bị bệnh lở mồm long móng
Hà Tĩnh: Hàng loạt trâu bò bị bệnh lở mồm long móng

(Dân trí) - Liên tục nhiều ngày qua hàng loạt trâu, bò tại xã Hoà Hải, huyện Hương Khê bị mắc bệnh lở mồm long móng. Dịch hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện đã có 1 bê con bị chết.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 10:26

Nắng nóng, dịch sốt vi rút hoành hành
Nắng nóng, dịch sốt vi rút hoành hành

(Dân trí) - Bác sỹ Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi TƯ, cho biết: mấy ngày gần đây, số bệnh nhi đến khám tăng lên 1.800 - 2.200 trẻ/ngày. Trong đó, chiếm nhiều nhất là sốt vi rút, tiếp đó là bệnh viêm đường hô hấp, dị ứng, tiêu chảy...

Thứ sáu, 24/04/2009 - 09:41

Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ cho con bú từ 1 năm trở lên sẽ ít bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hơn các bà mẹ không cho con bú là 10%.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 08:22

Những thói quen xấu nhất trong ăn uống
Những thói quen xấu nhất trong ăn uống

(Dân trí) - Khi nói đến ăn uống, nhiều thói quen xấu có thể gây ra những “tổn thất” khó lường. Dwis đây là những hướng dẫn giúp bạn có một thói quen ăn uống lành và mạnh và nhiều năng lượng hơn.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 08:11

Một tháng, gần 1000 người ngộ độc thực phẩm
Một tháng, gần 1000 người ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 23/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu gửi báo cáo công tác y tế tháng 4/2009 lên Văn Phòng chính phủ. Theo đó, trong "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm tại 4 tỉnh với 936 người mắc.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 04:55

Khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai

(Dân trí) - Các phương pháp tránh thai dựa trên cơ sở tăng giảm hormone thường gây ra các phản ứng phụ với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Sau đây là một số giải pháp cho các vấn đề thường gặp nhất:

Thứ năm, 23/04/2009 - 04:29

Mua axit chanh để... muối dưa, làm chua nước canh
Mua axit chanh để... muối dưa, làm chua nước canh

Chất làm chua được người bán hàng, chủ hàng cơm bụi "thúc" cho dưa muối, cà pháo, dưa góp... nhanh "chín" hơn, hoá ra là axit chanh, vừa được sử dụng trong thực phẩm, vừa để tẩy trắng quần áo.

Thứ năm, 23/04/2009 - 02:03

Thận trọng khi dùng thuốc chữa loét miệng Bonjela
Thận trọng khi dùng thuốc chữa loét miệng Bonjela

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ nên cẩn thận và tuyệt đối không cho trẻ dưới 16 tuổi dùng loại thuốc bôi chống loét miệng Bonjela bởi vì thuốc có thể gây ra những phản ứng phụ không lường trước.

Thứ năm, 23/04/2009 - 12:22

Chỉ đạo làm rõ vụ một cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc xin “6 trong 1”
Chỉ đạo làm rõ vụ một cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc xin “6 trong 1”

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) vừa có công điện khẩn chỉ đạo làm rõ vụ một cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc xin “6 trong 1” mà báo Điện tử Dân trí ngày 21/4/2009 phản ánh.

Thứ năm, 23/04/2009 - 09:49