Thứ bảy, 05/09/2020 - 17:25

Quảng Nam:

Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị thu hồi

Dân trí

Ngày 5/9, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa ở thị xã Điện Bàn cho hay, bệnh viện đang điều trị một bệnh nhân nghi ngộ độc pate Minh Chay, là một sư cô.

Trường hợp này là sư cô Nguyễn A.T. (SN 1959, trú xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng mệt và yếu 2 chân. Sư cô cho biết đang tu hành tại một ngôi chùa ở xã Điện Phương.

Trước đó, sư cô có mua một hũ pate Minh Chay trên mạng và được giao hàng tận nơi. Ngày 25/8, sư cô lấy một ít pate Minh Chay ăn cùng với bánh mỳ. 2 hôm sau, bệnh nhân tiếp ăn pate Minh Chay với bánh mỳ nhưng lần này dùng nhiều hơn.

Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị thu hồi - 1

Bệnh nhân Nguyễn A.T. đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Bửu Thuyên

Ngày 2/9, sư cô T. có các triệu chứng mệt, khó nuốt, đau họng, nhìn mờ, hai chân yếu, đi lại khó khăn nên có nhờ một y tá xã đến xem bệnh. Những ngày sau, bệnh nhân mệt và ăn uống ít.

Sáng 4/9, bệnh nhân mệt nhiều, 2 chân yếu, khó nuốt, đau họng, nhìn mờ, mắt bên trái sụp mi nên tiếp tục nhờ nữ y tá đến xem. Lúc này, sư cô có đưa hũ pate Minh Chay ra cho nữ y tá xem và được đề nghị đi bệnh viện gấp vì có thể bị ngộ độc.

Sư cô T. cho biết thêm, do tu hành nên không tiếp xúc nhiều với người bên ngoài, không vào mạng xã hội nên không biết đã có đề nghị thu hồi sản phẩm pate Minh Chay. Hiện sức khỏe của sư cô T. tạm ổn, ăn được, đỡ mệt, 2 chân còn yếu, mắt trái còn nhìn mờ.

Đến sáng 5/9, sức khoẻ của bệnh nhân Nguyễn A.T. đã tạm ổn, ăn được, đỡ mệt, 2 chân còn yếu, mắt trái còn nhìn mờ. Bệnh nhân này hoàn toàn không liên hệ với nhóm 3 bệnh nhân bị ngộ độc trước đó.

Sư cô Nguyễn A.T. là trường hợp thứ 4 ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay đang được điều trị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trường hợp bệnh nhân trên không có quan hệ, quen biết với nhóm 3 bệnh nhân mà bệnh viện đang điều trị. Bệnh nhân nhập viện vào chiều 4/9.

Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị thu hồi - 2

Một trong số 3 bệnh nhân đang theo dõi, điều trị tại bệnh viện

Về sức khỏe của 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay, đến sáng 5/9 các bệnh nhân đã tạm ổn và không có chiều hướng xấu đi. Các triệu chứng như mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, yếu cơ… có phần thuyên giảm nhưng không nhiều. Bệnh nhân có thể ngồi dậy, nói chuyện được nhưng còn mệt…

Trước đó, sau khi được cho một hộp pate Minh Chay, chiều 27/8, chị L.T.V.K. (SN 1990, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) làm 2 ổ bánh mỳ cho 4 người ăn và chia sẻ cho vài người nữa mang về nhà sử dụng.

Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị thu hồi - 3

Nhiều địa phương tiến hành thu hồi sản phẩm pate Minh Chay.  (Ảnh: Nguyễn Bửu Thuyên)

Đến trưa 1/9, chị V.K. và bà V.T.H. (SN 1955, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đều có cảm giác mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đến bệnh viện cấp cứu.

Còn em N.T.N. (SN 2005, trú phường Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam) cũng có triệu chứng tương tự và nhập viện vào ngày 2/9.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu cơ quan chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát trên thị trường và chủ động thu hồi pate Minh Chay cùng 12 sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (TP Hà Nội).

Sở Y tế cũng yêu cầu các địa phương cần thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua và không sử dụng các sản phẩm của công ty trên.

Công Bính

Đáng quan tâm