1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phó thủ tướng: Chỉ Việt Nam mới có 2 loại hình tiêm chủng

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ với các địa phương chiều 28/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trên thế giới chỉ Việt Nam mới có 2 loại hình là tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ. Đây là hệ quả của thời bao cấp, từ những năm 2000.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tác dụng phòng bệnh của Quinvaxem còn tốt hơn Pentaxim.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tác dụng phòng bệnh của Quinvaxem còn tốt hơn Pentaxim.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính ủng hộ việc năm 2020 sẽ chỉ còn một hệ thống tiêm vì hiện nay quy định giá tiêm dịch vụ và mở rộng thì có xu thế chọn dịch vụ. Sắp tới, Chính phủ sẽ ban hành nghị định về giá dịch vụ vắc xin để tính đúng tính đủ cho đơn vị thực hiện tiêm chủng. Theo đó, sẽ chỉ còn hình thức tiêm chủng mở rộng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin thêm, ông đã chỉ đạo và Bộ Y tế đang soạn, lấy ý kiến về việc này. Cùng với việc này, nhà nước cũng thúc đẩy các dự án sản xuất vắc xin để làm chủ các tình huống, không thể để xảy ra sự cố rồi chạy theo như hiện nay.

Phân tích cụ thể từ việc thời sự “vỡ trận” tiêm vắc xin dịch vụ những ngày vừa qua, Phó Thủ tướng lên tiếng: "Tôi đề nghị anh em y tế nói với công luận: Thực chất Quinvaxem tác dụng phòng bệnh còn tốt hơn Pentaxim. Vắc xin dịch vụ Pentaxim nếu tiêm nhiều như Quinvaxem thì không loại trừ các sự cố, tỷ lệ phản ứng như đã xảy ra với Quinvaxem…”.

Theo Phó Thủ tướng, trước đây tử vong do Quinvaxem toàn xảy ra ở vùng xa, miền núi. Ở Hà Nội và TPHCM không có. Nguyên nhân trẻ tử vong, ông Đam nhấn mạnh, không phải do vắc xin, dù vắc xin có gây phản ứng, mà do quá trình vận chuyển, sàng lọc trước khi tiêm và xử lý cấp cứu sau khi tiêm nếu có sự cố.

Phó Thủ tướng nêu quan điểm: “Tiến tới, tôi đề nghị chỉ còn một hệ thống tiêm vắc xin thôi, là thống nhất hình thức tiêm chủng mở rộng”.

Liên quan tới chủ đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo làm rõ thêm. Trước khi ông Đam phát biểu chiều 28/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo, song bà Tiến không nhắc đến chủ đề vắc xin đang được người dân quan tâm.

P.Thảo