WHO: Vắc xin sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng là an toàn

(Dân trí) - Ông Dr Kohei Todak, Chuyên gia Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam khẳng định về chất lượng và tính an toàn của vắc xin sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng.

Người dân ngồi chờ tiêm chủng vắc xin trong chương trình TCMR tại điểm tiêm 
Người dân ngồi chờ tiêm chủng vắc xin trong chương trình TCMR tại điểm tiêm dịch vụ Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội.

Ông Kohei Todak cho biết, vắc xin sởi nội địa của Việt Nam được sản xuất với dây chuyền công nghệ của Nhật bản và được WHO hỗ trợ có tính an toàn và chất lượng cao. Vắc xin Quinvaxem ngoại nhập cũng là một vắc xin an toàn và có chất lượng được tiền thẩm định bởi Cơ quan quản lý về vắc xin (NRA) được WHO chấp thuận.

“Tất cả các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đều thuộc kiểm soát của Hệ thống quản lý quốc gia của Bộ Y tế để quản lý chất lượng, tính hiệu quả và tính an toàn của vắc xin. Tôi tin tưởng vào điều đó bởi vắc xin bại liệt nội địa (OPV) đã loại trừ được bệnh bại liệt tại Việt Nam. Và chúng tôi đã ước tính rằng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã cứu sống khoảng 42.000 người và khoảng  6,7 triệu trẻ em khỏi các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chúng tôi tin rằng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam có chất lượng, hiệu quả và tính an toàn cao”, ông Kohei Todak khẳng định.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra thông điệp, các bà mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đúng lịch! Tại các cơ sở y tế địa phương ! Không trì hoãn! Không chậm trẻ! Không quên lịch!

Nói về vắc xin Quinvaxem, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, Vắc xin Quinvaxem có thành phần kháng nguyên phòng 5 bệnh: bạch hầu, uốn ván ho gà, viêm gan B và Hib do Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) viện trợ thông qua UNICEF mua và gửi cho Việt Nam, là vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới tiền kiểm định về chất lượng. Trên thế giới, hơn 400 triệu liều vác xin này đã được sử dụng ở hơn 40 nước trên thế giới; và ở Việt nam 22,5 triệu liều đã được sử dụng  cho trẻ em từ 2-4 tháng tuổi.

Kinh nghiệm thực tế trên thế giới và ở Việt nam  cho thấy vắc xin này là an toàn và hiệu quả cao. Các kết quả đánh giá nguyên nhân các phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem trong thời gian qua đều cho thấy không liên quan đến chất lượng vắc xin mà chủ yếu là do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác sẵn có của trẻ tại thời điểm sau tiêm chủng như nhiễm trùng huyết, viêm não-màng não, viêm phổi, suy hô hấp, bệnh tim bẩm sinh, chết đột tử, sặc sữa... Các mẫu vắc xin cũng đã được kiểm tra và khẳng định về tính an toàn tại Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế cũng như tại các  phòng xét nghiệm quốc tế. Chất lượng và độ an  tòan của vắc xin nàu tương đương với các vắc xin sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ.. Đặc biệt, tỷ lệ tiêm vắc xin Quinvaxem trong chương trình TCMR  trong năm vừa qua đạt trên 95% ở trẻ em dưới 1 tuổi. Điều đó chứng tỏ  người dân vẫn tin tưởng vào độ an toàn và chất lượng của vắc xin này. Trước đó, ngày 9/3 Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi tới các đơn vị liên quan, yêu cầu chỉ đạo ngay việc triển khai tiêm vắc xin tương ứng có trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) ngay tại điểm tiêm chủng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngay trong ngày 10/3 Hà Nội đã bắt tay vào thực hiện chiến dịch này. Tại điểm tiêm vắc xin dịch vụ thuộc Trung tâm y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) thống kê hai ngày đầu từ 10 - 12/3 đã thực hiện 401 mũi tiêm vắc xin trong chương trình TCMR thay thế  vắc xin dịch vụ đang khan hiếm cho trẻ em, trong đó chủ yếu là vắc xin Quinvaxem, các trẻ đều được tiêm an toàn, không có phản ứng nguy hiểm.

Tú Anh

Đọc thêm
Đang được quan tâm