1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phi công người Anh ngưng lọc máu, cải thiện chức năng thận

(Dân trí) - Phi công người Anh mắc Covid-19, bệnh nhân thứ 91 dù tiên lượng vẫn nặng nhưng hiện tỉnh, chức năng của phổi, thận có cải thiện thêm, vật lý trị liệu 2 lần/ngày.

Bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Theo Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, hiện bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và sức cơ tăng, chi trên tăng 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải bắt đầu hoạt động yếu. Phổi bệnh nhân cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.

Phi công người Anh ngưng lọc máu, cải thiện chức năng thận - 1

Cụ thể, về chức năng phổi, oxy bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi chưa tăng nhiều do cơ hô hấp còn yếu và còn thở nhanh (có thể do hội chứng cai thuốc an thần và opioid). Để duy trì oxy máu, chỉ số SpO2 giữ ở mức 90-95%, lưu lượng máu ECMO hiện là 3,7 lít/phút. Hiện các y bác sĩ đang giảm dần số lít oxy vào máy ECMO còn 2,5 lít/phút và nồng độ oxy (FiO2) vào máy ECMO còn 50%.

Bệnh nhân đã ngưng lọc máu từ ngày 27/5, có cho furosemide để duy trì lượng nước tiểu, chức năng thận khá hơn, BUN không tăng, creatinin tăng nhẹ so với trước đó.

Kết quả cấy đờm của bệnh nhân ra 2 chủng Burkholderia cenocepacia. Theo ý kiến hội chẩn với Ban chỉ đạo đã đổi kháng sinh ceftazidim sang ceftazidim/avibactam, xét nghiệm procalcitonin và bạch cầu đã giảm, nhưng vẫn còn đờm mủ.

Bệnh nhân hiện được nuôi ăn qua đường tiêu hoá, vật lý trị liệu 2 lần/ngày.

Theo các chuyên gia tiên lượng bệnh nhân còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO.Lý do vì sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị, đã thay kháng sinh theo biên bản hội chẩn Tiểu ban điều trị. 

Bệnh nhân 91 đã nằm viện hơn 2 tháng. Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân liên tục tiến triển nặng, nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính. Bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Cơ thể người bệnh cũng phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra “cơn bão cytokine”, tấn công cả tế bào lành. 

Đến chiều 31/5, Việt Nam ghi nhận 328 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. 

Nam Phương