Phát hiện thẩm mỹ viện dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Chiều 26/10, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở thẩm mỹ viện. Qua đó phát hiện một số tồn tại của các thẩm mĩ viện như quảng cáo chưa được cấp phép, sử dụng mỹ phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Tại cơ sở thẩm mỹ Phú Xuân, 77 Trần Duy Hưng,  đoàn kiểm tra do GĐ Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền dẫn đầu phát hiện cơ sở có tồn tại như có tờ rơi quảng cáo chưa được cấp phép, chưa niêm yết giá...

Một đoàn kiểm tra khác do bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đã kiểm tra thẩm mỹ viện Thu Lâm (40 A Cửa Đông). Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện rất nhiều các lọ đựng sản phẩm không rõ nguồn gốc. Đoàn thu giữ một số sản phẩm là các dung dịch nhỏ màu vàng, dung dịch chứa bột màu vàng có ghi Bellena trament gold peemask; Bellena – face body-spa); cùng các hũ to nhỏ, đựng bột màu trắng, xanh không  hề có nhãn mác, có loại sản phẩm là bột màu xanh nhạt chứa trong hũ không nhãn mác, được dán nhãn ghi tay “Nâng cơ” giúp nâng cơ mặt, chống chảy xệ; hoặc có loại bột không nhãn mác được giải thích dùng cho làm mềm mượt da tay.

Mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được phát hiện tại thẩm mĩ viện Thu Lâm. Ảnh: T.A

Mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được phát hiện tại thẩm mĩ viện Thu Lâm. Ảnh: T.A

Chủ Thẩm mỹ viện Thu Lâm cho biết các sản phẩm này được cấp phép, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra đã không xuất được hóa đơn nguồn gốc sản phẩm, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Toàn bộ số sản phẩm này đã bị tạm thời thu giữ, niêm phong, nếu chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc sản phẩm sẽ buộc phải tiêu hủy. Theo bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời gian tới, việc thanh kiểm tra đột xuất sẽ được tăng cường. Bởi trên thực tế xuất hiện tình trạng cơ sở đang ký thẩm mỹ, hoặc treo biển thẩm mỹ nhưng thực tế  lại hành nghề quá mức cho phép. Để khắc phục phẫu thuật thẩm mỹ “chui”, sẽ tăng cường kiểm tra liên ngành: y tế, công an, quản lý thị trường để kịp thời  phát hiện và chấn chỉnh các vi phạm, ngăn chặn các hậu quả xấu đến sức khỏe, tính mạng người dân.

Đặc biệt, sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan cấp phép kinh doanh với cơ quan quản lý chuyên ngành là y tế để kịp thời phát hiện những đơn vị kinh doanh ngành nghề có điều kiện (khám chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ) để kịp thời hướng dẫn thực hiện đúng quy định là phải thẩm định trước khi hoạt động cũng như hậu kiểm để phát hiện nếu có hành nghề không phép hoặc quá phạm vi cho phép

Hồng Hải

Đọc thêm