Người đàn ông 40 tuổi đã chảy máu não chỉ vì mê uống rượu

Nam Phương

(Dân trí) - Bệnh nhân ở Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu ngay trong giờ thứ 2 nhưng tình trạng đã rất nặng, hôn mê sâu, giãn đồng tử, rối loạn chức năng đông máu…

Theo BS Tạ Đức Thao, Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), bệnh nhân dù được đưa vào cấp cứu từ rất sớm, ngay trong giờ thứ 2 nhưng tình trạng đã rất nặng. Khi đó, bệnh nhân đã hôn mê sâu, giãn đồng tử, da niêm mạc vàng sạm, bụng cổ trướng, dịch ổ bụng, rối loạn chức năng đông máu. Hình ảnh chụp CT sọ não cho thấy xuất huyết não lan tỏa hai bán cầu. Bệnh nhân có tiền sử trên 20 năm uống rượu. 

Trường hợp thứ hai là người đàn ông 54 tuổi, ở Nam Định có tiền sử uống rượu trên 20 năm, mỗi ngày trên 200 ml rượu. Bệnh nhân đã điều trị xơ gan do rượu nhiều năm nay. 

Một ngày trước khi được đưa vào bệnh viện, bệnh nhân đột ngột hôn mê, liệt nửa người trái. Người nhà đưa ông đến cấp cứu tại bệnh viện tuyến trước sau đó chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). 

Người đàn ông 40 tuổi đã chảy máu não chỉ vì mê uống rượu - 1
Xơ gan làm tăng nguy cơ chảy máu não.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức đã hôn mê, da niêm mạc vàng sạm, siêu âm xơ gan, dịch ổ bụng, xét nghiệm rối loạn chức năng đông máu nặng. Kết quả chụp CT sọ não cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não lớn bán cầu não phải. 

Cả hai bệnh nhân đều phải điều trị tích cực. Theo BS Thao, thời gian qua, Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị xuất huyết não do nghiện rượu. Đây là tình trạng đáng báo động bởi bệnh nhân có thể bị tàn phế, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Xuất huyết não là tình trạng máu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ, máu chảy vào mô não tạo thành ổ máu tụ; có thể vào khoang dưới nhện, não thất. Xuất huyết não chiếm 15-20% trong số người bệnh đột quỵ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra xuất huyết não là do tăng huyết áp, vỡ dị dạng bất thường mạch máu não, rối loạn chức năng đông máu, bệnh thoái hóa dạng tinh bột, ung thư và các nguyên nhân khác, BS Thao cho biết. 

Người bệnh xuất huyết não do nghiện rượu đều có một quá trình lạm dụng rượu, bia kéo dài gây tổn thương gan dẫn đến xuất huyết não. Hai trường hợp trên cho thấy mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng rượu bia trong nhiều năm. Nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng của người sử dụng.

Tại sao nghiện rượu lại tăng nguy cơ xuất huyết não? 

Nguyên nhân gây viêm gan do rượu là quá trình phân hủy rượu tạo ra các hóa chất độc gây viêm, phá hủy tế bào gan. Theo thời gian sẽ dẫn đến suy chức năng gan do rượu.

Trong khi đó, gan là nơi tổng hợp các yếu tố đông máu, bệnh gan nặng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Chính vì vậy, khi suy giảm các chất đông máu và tiểu cầu do xơ gan sẽ dẫn tới xuất huyết nhiều nơi trong đó có xuất huyết não. 

Theo BS Thao, những trường hợp này thường rất nặng do chảy máu lớn, không có chất đông máu để tự cầm nên tỷ lệ tử vong và tàn phế rất cao. Vì thế, người dân không nên lạm dụng rượu, bia để giảm nguy cơ không chỉ bệnh gan mà còn rất nhiều bệnh nguy hiểm khác như xuất huyết não. 

Dòng sự kiện: Xơ gan và ung thư gan