Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư gan?

(Dân trí) - Ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Theo số liệu năm 2018 ung thư gan mới mắc chiếm tỷ lệ 15,4% chung cho cả hai giới (với hơn 25.000 trường hợp).

Thường khó phát hiện ung thư gan sớm vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh ở giai đoạn sau. Các khối u gan nhỏ khó phát hiện khi khám sức khỏe, vì phần lớn gan được bao phủ bởi khung xương sườn bên phải. Vào thời điểm sờ thấy một khối u, nó có thể đã khá lớn.

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư gan? - 1

Dưới đây là những nhóm đối tượng có nguy cơ cao được khuyến cáo định kỳ tầm soát ung thư gan:

- Tiền sử gia đình có người bị ung thư gan.

- Virus viêm gan B và viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư tế bào gan nguyên phát.

- Viêm gan do nguyên nhân tự miễn, có thể đi kèm các bệnh tự miễn khác: như đái tháo đường type 1, bướu cổ, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ,...

- Gan nhiễm mỡ không do rượu.

- Mắc các bệnh béo phì, tiểu đường.

- Xơ gan do sử dụng rượu bia, các chất kích thích quá nhiều.

Chuyên gia khuyến cáo nên tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm máu (tìm chất chỉ điểm khối u AFP) và siêu âm định kỳ thi 6 tháng/lần. 

AFP là một loại protein có thể đo được trong máu của bệnh nhân ung thư gan. Nhưng mức AFP cao không có nghĩa bạn mắc ung thư gan. Nhiều bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu có mức AFP bình thường. Ngoài ra, mức AFP có thể được tăng lên do các loại ung thư khác cũng như một số bệnh không phải ung thư.

Dòng sự kiện: Xơ gan và ung thư gan
Đọc thêm
Đang được quan tâm