Bệnh nhân xơ gan có nên mang thai hay không?

(Dân trí) - Xơ gan là tình trạng cấu trúc bình thường của gan bị biến đổi, thay thế bằng các mô xơ sẹo không còn chức năng. Bệnh gây ra sau thời gian viêm kéo dài tại gan.

Bệnh nhân xơ gan có nên mang thai hay không? - 1

Theo ý kiến của nhiều bác sĩ, phụ nữ xơ gan vẫn có thể mang thai. Nhưng những người này khó có khả năng thụ thai như người bình thường, nhiều trường hợp khi bệnh nhân đến khám sản phụ khoa vì bị sẩy thai liên tiếp, đến lúc làm xét nghiệm mới phát hiện ra họ đang mắc bệnh xơ gan.

Cũng có không ít trường hợp trước khi mang thai không biết mình bị mắc xơ gan vì không có dấu hiệu đặc biệt gì. Đó là khi bệnh còn đang ở giai đoạn còn bù, phần gan bình thường còn khả năng bù trừ về mặt chức năng cho phần gan bị xơ. Đến khi mang thai, gan ngày càng bất lợi hơn vì chịu thêm gánh nặng của cả mẹ và thai nhi nên dần dần không còn khả năng bù trừ nữa.

Bệnh nhân xơ gan có nên mang thai hay không? - 2

Khi mang thai, đa phần họ không quan tâm đến khám thai định kỳ. Khi sinh con họ vẫn sinh ra em bé khỏe mạnh như bình thường nhưng người mẹ sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng của xơ gan trong suốt thai kì. Chẳng hạn như chức năng gan suy yếu nhanh hơn, vàng da vàng mắt thậm chí nôn ra máu do vỡ tĩnh mạch thực quản hoặc bị hôn mê gan do suy yếu trầm trọng... Đối với thai nhi, nhiều nguy cơ sẽ bị sinh non, sẩy thai và thai có thể bị chết từ trong bụng mẹ.

Do đó, bệnh nhân xơ gan cần cân nhắc kĩ càng trước khi có ý định mang thai vì sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mình. 

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Xơ gan và ung thư gan
Đọc thêm
Đang được quan tâm