Người cách ly tập trung phải thực hiện bao nhiêu lần xét nghiệm?

(Dân trí) - Sự quan tâm của cộng đồng về người đến thành phố từ các điểm nguy cơ sẽ phải cách ly trong thời gian bao lâu, xét nghiệm bao nhiêu lần vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật chính thức thông báo.

Người cách ly tập trung phải thực hiện bao nhiêu lần xét nghiệm? - 1

Ngành Y tế thành phố đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên tại các điểm nóng về giao thông dịp đầu năm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, ngày 20/2 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức thông tin những hướng dẫn tạm thời về thời gian cách ly và số lần xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly tập trung tại các khu cách ly hiện nay. 

Công văn được BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM ký ngày 18/2 nêu rõ, những người đến thành phố từ các tỉnh thành đang có dịch Covid-19 lưu hành, người có tiếp xúc với ca bệnh… sẽ phải thực hiện cách ly tập trung và thực hiện xét nghiệm theo quy định.  

Người cách ly tập trung phải thực hiện bao nhiêu lần xét nghiệm? - 2

Nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu trong cộng đồng, người dân cần phối hợp với chính cơ quan chức năng trong hoạt động phòng chống (Phạm Nguyễn)

Cụ thể, nhóm 1: những người được cách ly là nhân viên Công ty VIAGS làm việc trong sân bay Tân Sơn Nhất, thuộc diện F1 của các ca bệnh bao gồm nhân viên sân bay, người nhà nhân viên sân bay sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày bắt đầu cách ly và được xét nghiệm 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và ngày 14 (ngày 1 tính từ ngày bắt đầu cách ly). 

Nhóm 2: người được cách ly là F1 không thuộc nhóm 1 sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0, được xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày 5, 10, 14 (ngày 1 tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0). 

Người cách ly tập trung phải thực hiện bao nhiêu lần xét nghiệm? - 3

Các trường hợp nguy cơ cao đến từ vùng dịch sẽ được chuyển vào các khu cách ly tập trung (ảnh: Phạm Nguyễn)

Nhóm 3: người được cách ly là người đi về thành phố từ vùng dịch sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày rời vùng dịch hoặc tiếp xúc cuối cùng với "yếu tố nguy cơ". Những người thuộc nhóm này sẽ được xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng với các ngày 5, 10, 14. Trong đó ngày 1 tính từ ngày rời khỏi vùng dịch hoặc ngày tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ. 

Nhóm 4: người được cách ly là người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần trong vòng 14 ngày là ngày 1, và ngày thứ 14 theo quy định của Bộ Y tế. 

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, đến ngày 20/2 toàn thành phố đã qua 9 ngày không xuất hiện ca bệnh mới ngoài cộng đồng. Tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố đến nay là 210 bệnh nhân, trong đó 167 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 43 trường hợp đang điều trị. 

Người cách ly tập trung phải thực hiện bao nhiêu lần xét nghiệm? - 4
Người cách ly tập trung sẽ phải thực hiện đủ 14 ngày và xét nghiệm kiểm tra theo quy định của từng nhóm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Thành phố tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát. Triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến thành phố sau Tết nguyên đán. Tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp.  

Đến sáng 20/2 ngành y tế đã tiếp nhận 151.435 trường hợp khai báo y tế trong các nhóm nêu trên. Qua rà soát thông tin khai báo, thành phố đã chuyển 217 trường hợp tới các khu cách ly tập trung vì đến từ các tỉnh thành đang có dịch hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh. Ngoài ra, còn 19 trường hợp cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.  

Hoạt động lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu… đến nay đã thu thập được 5.685 trường hợp trong đó 4.843 mẫu cho kết quả âm tính, 842 mẫu đang chờ kết quả.

Đang được quan tâm