Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:51

Nên hay không nên ăn dưa muối xổi?

Dân trí

Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine (chất có khả năng gây ung thư) trong cơ thể, người dân nên tránh ăn dưa, cà muối xổi hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Dưa chua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân, đặc biệt là trong dịp Tết. Dưa chua muối đúng cách là một thức ăn tốt, hợp vệ sinh vì lên men chua là phương pháp bảo quản thức ăn cổ điển, đơn giản và có cơ sở khoa học.

Trong những loại rau chúng ta dùng để muối dưa thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có cả những vi khuẩn lên men lactic và những vi khuẩn lên men thối rữa, những vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Khi ta muối dưa những vi khuẩn lên men lactic gặp điều kiện thuận lợi sẽ sử dụng chất đường bột sẵn có trong rau để phát triển rồi chuyển hóa thành axit lactic làm chua dưa, các loại vi khuẩn khác không phát triển được và bị diệt.

Nên hay không nên ăn dưa muối xổi?  - 1

Qua nghiên cứu người ta thấy trong điều kiện muối dưa vi khuẩn gây bệnh chỉ sống được 9 giờ, các ký sinh trùng cũng không sống được quá 10 ngày. Cũng vì vậy dưa chua có thể dự trữ được lâu, ăn trong nhiều ngày.

Theo các nhà Dinh dưỡng, dưa chua không chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp chúng ta ăn ngon miệng, dễ tiêu, mà còn bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa con người như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum. Chính các vi sinh vật này tạo ra các enzyme chuyển hóa đường và tinh bột trong rau dưa thành axit lactic có vị chua cũng như tạo các enzyme phân hủy một phần chất đạm trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Dưa muối xổi không đủ điều kiện ức chế vi khuẩn có hại phát triển

Trong nhân dân ta có ba cách muối dưa: muối nén, muối nén và muối xổi. Trong đó muối nén là cách muối dưa truyền thống, để trong khoảng 15-20 ngày là có thể ăn được.

Thường dưa được muối trong vại. Sau khi muối xong, người ta dùng một tấm mê rổ dày hoặc một tấm gỗ mỏng đặt lên lớp dưa trên cùng rồi cho một vật nặng như tảng đá, cối đá nén chặt bên trên, đậy kín nắp. Dưa muối nén có thể dự trữ được lâu ăn trong nhiều ngày.

Dưa muối nước thì trong vòng 10 ngày là có thể vừa chua ăn được. Trong khi đó, dưa muối xổi thì chua nhanh trong vòng 2-3 ngày.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cách muối xổi chưa ổn về mặt vệ sinh thực phẩm, vì thời gian muối dưa quá ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại. Trong dưa muối xổi vẫn còn vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, ăn vào nhất định có hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, ăn nhiều dưa chua, cà muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, các loại rau dùng để muối dưa hiện được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối dưa nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit.

Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… để tạo thành hợp chất nitrosamin. Đây là một chất có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm.

Vì thế, để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, chúng ta nên tránh ăn dưa, cà muối xổi, hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Tốt nhất chúng ta mua rau sạch về muối dưa tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Trước khi muối dưa phải rửa rau và các dụng cụ để muối thật sạch. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa chu đáo, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.

Hà An

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm