Nam phi công mắc Covid-19: Hồi phục 10-20%, chưa thể ghép phổi

(Dân trí) - Hội chẩn toàn quốc về trường hợp nam phi công mắc Covid-19, các chuyên gia nhận định bệnh nhân phục hồi từ 10-20%, tiên lượng dè dặt. Bệnh nhân vẫn nhiễm trùng màng phổi nên chưa thể ghép phổi.

Chiều 19/5, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Nam phi công mắc Covid-19: Hồi phục 10-20%, chưa thể ghép phổi - 1

Cuộc hội chẩn trực tuyến được thực hiện từ nhiều đầu cầu trong cả nước, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, chống độc, hô hấp, ghép tạng...Ảnh: Lê Hảo

Tham gia hội chẩn có nhiều điểm cầu từ BV Nhiệt Đới Trung ương, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về ghép tạng, hồi sức, chống độc, hô hấp...

Theo báo cáo của BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh về ca mắc Covid-19 thứ 91, hiện bệnh nhân đã có những dấu hiệu phục hồi từ 10-20%, tuy nhiên tình trạng vẫn rất nặng, tiên lượng dè dặt. Bệnh nhân đã được xét nghiệm 5 lần trong 10 ngày cho kết quả âm tính với virus SAR-COV-2.

Nhận định này được đưa ra dựa vào kết quả chụp CT Scanner lần 2 chiều 18/5 để đánh giá tổn thương phổi. 

Qua hình ảnh chụp phim CT và các chỉ số lâm sàng, các chuyên gia đầu ngành trong cả nước đã xem xét và đánh giá tình trạng của bệnh nhân.

Theo đó, các chuyên gia đều chung nhận định, hiện bệnh nhân vẫn còn tình trạng nhiễm trùng màng phổi, nên chưa thể ghép phổi và cần tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng của người bệnh.

Nam phi công mắc Covid-19: Hồi phục 10-20%, chưa thể ghép phổi - 2

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị thông tin, bệnh nhân Covid-19 thứ 91  nhập viện Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh điều trị từ ngày 18/3 đến nay đã được được 62 ngày. Trong đó, bệnh nhân trải qua đến 46 ngày chạy ECMO, hơn 20 ngày mở nội khí quản. Đây là số ngày điều trị kỉ lục, với việc can thiệp những biện pháp điều trị hiện đại nhất ở Việt Nam. Hiện có thể khẳng định bệnh nhân đã được điều trị hết virus SARS-CoV-2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê chuyển lời động viên của Trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 tới các thành viên Hội đồng chuyên môn và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh  đã nỗ lực điều trị, theo dõi sát bệnh nhân 91 vốn rất nguy kịch vẫn tiếp tục được duy trì điều trị đến tận ngày hôm nay, với những tín hiệu tiến triển dù còn dè dặt.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành sứ mệnh khi điều trị BN 91 không còn vi rút SAR-CoV-2 trong 10 ngày nay. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục điều trị nội khoa để điều trị nhiễm trùng. Bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn đề nghị chuyển sang BV Chợ Rẫy để điều trị tích cực chuyên sâu.

Về kế hoạch ghép phổi cho bệnh nhân 91, hiện tuy bệnh nhân chưa đủ điều kiện ghép phổi, nhưng vẫn đang được điều trị nội khoa tích cực nhất để đảm bảo sức khoẻ cho ca ghép phổi.

Ngành y tế cũng đang nỗ lực tìm nguồn phổi hiến cho bệnh nhân này. PGS Khuê thông tin, đến nay có rất nhiều người Việt đăng ký hiến một phần phổi cho bệnh nhân 91.

"Chúng tôi cảm ơn nghĩa cử, tấm lòng của nhiều người dân sẵn sàng cho đi một phần phổi để cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, về nguồn phổi ghép cho bệnh nhân 91, ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não", PGS Khuê nói.

Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng chiến lược điều trị nội khoa và ngoại khoa. Khi tình trạng phổi của bệnh nhân được cải thiện. tình trạng nhiễm trùng được hạn chế thấp nhất, Hội đồng chuyên môn sẽ xem xét phương án điều trị ngoại khoa như ghép phổi, ghép thận….

Tú Anh

Đọc thêm