1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mùa hè nên ăn nhiều cà chua

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra rằng việc bổ sung những trái cà chua vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác hại từ tia tử ngoại.

Các nhà nghiên cứu ở trường ĐH Manchester và Newcastle đã phát hiện ra rằng chỉ cần thêm 5 thìa sốt cà chua vào bữa ăn hằng ngày cũng giúp cung cấp “lớp bảo vệ” cho làn da trước những tia tử ngoại, giảm thiểu được tình trạng lão hóa và ung thư da.

 

Trong nghiên cứu này, 10 tình nguyện viên đã ăn khoảng 55g sốt cà chua được nấu từ cà chua nguyên trái và dầu ô liu hằng ngày. Sau khoảng 3 tháng, các thực nghiệm cho thấy làn da của những người trong nhóm ăn cà chua có khả năng “chống” lại tia tử ngoại cao hơn 33%, tương đương với việc dùng kem chống nắng và cũng tập trung lượng procollagen, một phân tử làm nên cấu trúc da và duy trì độ đàn hồi cho da, cao hơn.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chính chất chống ô xy hóa lycopen (vốn tập trung rất cao trong cà chua nấu chín) mang lại lợi ích này.

 

“Thêm cà chua vào món ăn sẽ giúp tăng cường các procollagen trên da. Điều này cũng sẽ giúp hạn chế quá trình lão hóa da", Lesley Rhodes, chuyên gia da liễu của ĐH Manchester, nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý không nên quá tin tưởng vào việc mình ăn nhiều cà chua mà ra ngoài nắng với đầu trần, tay không...

 

Nhân Hà

Theo Chinaview

Dòng sự kiện: Thuốc từ quả