Phụ gia thực phẩm và sự hiếu động thái quá của trẻ

(Dân trí) - Các chất bảo quản phổ biến thường được trộn trong các loại phẩm màu nhân tạo mà tìm thấy nhiều trong kem, soda và kẹo chính là “thủ phạm” gây ra chứng hiếu động thái quá ở trẻ.

Chất sodium benzoate khi kết hợp với các chất nhuộm màu thực phẩm khác sẽ làm trẻ hiếu động hơn, nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học trường ĐH Southampton (Anh).

 

“Chúng tôi hiện đã có những bằng chứng rõ ràng cho thấy việc thêm màu thực phẩm và chất chống mốc họ benzoate ảnh hưởng tới hành vi của trẻ”, TS Jim Stevenson, chuyên gia tâm lý của trường ĐH Southampton và là tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh. “Đó là khi theo dõi một nhóm trẻ ăn nhiều thực phẩm có phẩm màu và chất benzoate, chúng tôi nhận thấy chúng hiếu động, nghịch ngợm hơn hẳn so với các trẻ khác”.

 

Nghiên cứu về việc sử dụng phẩm màu cũng chỉ ra rằng trong soda, kẹo và kemcandy có rất nhiều chất này.

 

Kết quả trên thu được từ nghiên cứu kéo dài 6 tuần với 153 trẻ 3 tuổi và 144 trẻ 8 tuổi sống ở Southampton (có tính cách từ bình thường đến hiếu động) tuân thủ theo chế độ độ ăn: 1 nhóm uống nước quả có chứa chất chống mốc benzoate và màu thực phẩm; nhóm còn lại thì không, đã cho thấy:

 

Các chất hiện diện trong nước quả này là sodium benzoate (E211), màu vàng nắng (E110), vàng quinoline (E104), carmoisine (E122,) đỏ (E129,) tartrazine (E102) và ponceau 4R (E124,).

 

Minh Thu

Theo CNN

Dòng sự kiện: Thuốc từ quả