Loại gia vị rẻ bèo này giúp bạn ngừa ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt

Hà An

(Dân trí) - Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều tỏi có thể làm giảm nguy cơ dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

Tỏi là một loài thực vật thuộc họ Allium (hành). Nó có liên quan chặt chẽ với hành tây, hẹ tây và tỏi tây. Tỏi mọc ở nhiều nơi trên thế giới và là một nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn do có mùi mạnh và hương vị thơm ngon.

Tuy nhiên, trong suốt lịch sử cổ đại, công dụng chính của tỏi là đối với sức khỏe và các đặc tính y học của nó. Việc sử dụng nó đã được ghi nhận bởi nhiều nền văn minh lớn, bao gồm người Ai Cập, người Babylon, người Hy Lạp, người La Mã và Trung Quốc.

Loại gia vị rẻ bèo này giúp bạn ngừa ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt - 1

Ăn tỏi thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học hiện biết rằng hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó là do các hợp chất lưu huỳnh được hình thành khi một tép tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc nhai.

Có lẽ chất nổi tiếng nhất trong số đó được gọi là allicin. Tuy nhiên, allicin là một hợp chất không ổn định, chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn của tỏi tươi sau khi nó được cắt hoặc nghiền nát. Các hợp chất khác có thể đóng một vai trò trong lợi ích sức khỏe của tỏi bao gồm diallyl disulfide và s-allyl cysteine.

Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi đi vào cơ thể từ đường tiêu hóa và đi khắp cơ thể, nơi nó phát huy tác dụng sinh học mạnh mẽ.

Đặc tính chống ung thư của tỏi

Tỏi có chứa protein, carbohydrates, calo và một số dưỡng chất quan trọng khác như vitamin B, sắt, magie, canxi, kali, mangan, photpho,...

Bên cạnh đó, hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides được cho là thành phần công hiệu chính của tỏi. Loại thực phẩm này cũng có hàm lượng cao germanium và selen khá cao, trong đó lượng germanium trong tỏi được ước tính cao hơn so với nhân sâm hay trà xanh. 

Loại gia vị rẻ bèo này giúp bạn ngừa ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt - 2

Đặc biệt, Allicin được cho là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi. Nhưng bạn cần biết rằng, trong củ tỏi sống allicin chưa tồn tại. Tiền thân của allicin là alliin. Khi bạn nghiền nát hoặc đập dập củ tỏi, kích thích enzym alinase hoạt động thì allicin có trong tỏi sống mới biến thành allicin và có hoạt tính kháng sinh rất tốt. 

Thành phần nổi bật trong tỏi có ý nghĩa với sức khỏe là allicin, một hợp chất đã được chứng minh là có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn tỏi và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Một nghiên cứu trên 543.220 người tham gia cho thấy những người ăn nhiều rau allium, chẳng hạn như tỏi, hành tây, tỏi tây và hẹ tây, có nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn những người hiếm khi ăn chúng.

Một nghiên cứu trên 471 nam giới cho thấy ăn nhiều tỏi hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia ăn nhiều tỏi cũng như trái cây, rau củ có màu vàng đậm, rau xanh đậm và hành tây, ít có nguy cơ phát triển khối u đại trực tràng hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này không phân lập được tác dụng của tỏi.

Dựa trên những phát hiện này, việc thêm một tép tỏi tươi vào chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp bạn tận dụng các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó.

Tuy nhiên, mặc dù kết quả đầy hứa hẹn cho thấy mối liên hệ giữa tỏi và việc giảm nguy cơ ung thư, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét liệu các yếu tố khác có đóng vai trò gì không.