Bình Định:

Lên phương án “có thể cách ly cả một khu vực” phòng đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định đã chuẩn bị sẵn các phương án “có thể cách ly cả một khu vực, khu phố, phường, xã” để phòng đại dịch Covid-19, đang diễn biến hết sức phức tạp.

Ngày 13/3, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, 14/14 trường hợp được cơ quan chức năng tỉnh này lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Lên phương án “có thể cách ly cả một khu vực” phòng đại dịch Covid-19 - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hiện tỉnh Bình Định đang có 3 trường hợp đang được cách ly điều trị tại bệnh viện, 95 trường hợp có yếu tố tiếp xúc gần/có yếu tố liên quan thực hiện cách ly tại nhà và 12 trường hợp được cách ly tập trung.

Đến nay, tỉnh Bình Định chưa phát hiện trường hợp bệnh Covid-19, tuy nhiên các cấp ngành chức năng trong tỉnh vẫn tăng cường công tác chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cấp bách thực hiện trong sàng lọc, phân luồng, cách ly ca bệnh Covid-19 tại cơ sở.  Các cơ sở phải có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, các yếu tố tễ liên quan đến đại dịch Covid-19 trước khi vào khoa Khám bệnh. Tuyệt đối không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các bệnh nhân khác.

Để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu tất cả chính quyền các cấp trong tỉnh phải thành lập tổ phản ứng nhanh về phát hiện, xử lý trường hợp có dấu hiệu, yếu tố dịch tễ của đại dịch Covid-19.

Ông Dũng cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành lên phương án có thể cách ly một khu vực, khu phố, phường, xã khi có dịch lây lan trong cộng đồng hoặc có nguy cơ bùng phát dịch. Tập huấn cho các địa phương trong tỉnh xác định rõ trường hợp cách ly tại nhà, cách ly tại cơ sở tập trung...

Cùng ngày, UBND tỉnh ra quyết định thành lập Tiểu ban truyền thông của Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 gồm 5 thành viên của Sở TT&TT, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Y tế; do Giám đốc Sở TT&TT Trần Kim Kha làm Trưởng Tiểu ban.

Lên phương án “có thể cách ly cả một khu vực” phòng đại dịch Covid-19 - 2
Đến nay, tỉnh Bình Định chưa ghi nhận ca bệnh bị nhiễm bệnh Covid-19.

Tiểu ban truyền thông có nhiệm vụ tổng hợp thông tin về tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cung cấp cho các cơ quan thông tấn, báo chí; đăng trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, Sở TT&TT, Sở Y tế để kịp thời thông tin tuyên truyền công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Khi có sự kiện, tình huống khẩn cấp liên quan đến chống dịch của tỉnh, có thông cáo báo chí cung cấp cho các cơ quan thông tấn, báo chí kịp thời đưa tin, tránh việc tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang cho người dân; chú trọng đưa tin có chọn lọc nhằm ổn định xã hội.

Doãn Công

Đang được quan tâm