Lại xuất hiện "hoang tin" bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong

Dân trí Sáng 31/1, nguồn tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, nữ bệnh nhân 23 tuổi ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc được xác định nhiễm virus Corona mới tình trạng sức khoẻ ổn định. "Nữ bệnh nhân ổn, không có gì bất thường", bác sĩ điều trị cho biết. Hiện ngành y tế đang thực hiện giám sát những người tiếp xúc 3 bệnh nhân.
>>3 người Việt Nam nhiễm virus Corona mới đều trở về nước trên cùng một chuyến bay
>>3 người Việt nhiễm virus corona mới, có những dấu hiệu này cần đến bệnh viện ngay
>>Virus corona: Có thể điều trị khỏi

Ngoài ra, nam bệnh nhân Phạm Văn Ch. (29 tuổi, địa chỉ: huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) đang được theo dõi tại đây, tình trạng sức khoẻ cũng ổn định.

Bệnh nhân thứ 3 nhiễm virus corona trong chùm ca bệnh này là chị Nguyễn Thị Tr. (25 tuổi, nghề nghiệp: công nhân, địa chỉ: huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá) cũng đang được theo dõi, cách ly trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Liên quan đến thông tin hai người Vĩnh Phúc nhiễm virus corona mới từ TP Vũ Hán về, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành các biện pháp bao vây phòng chống dịch, khử khuẩn môi trường, giám sát những người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân. Cả đêm qua cán bộ y tế đã trực tiếp xuống cơ sở để nắm tình hình, đồng thời tiến hành lập danh sách những người cần theo dõi sức khỏe”.

Sáng nay 31/1, ngành y tế tiến hành phun khử khuẩn môi trường quanh khu vực hai bệnh nhân sống, nghi ngờ có người mắc. Trước đó ngay từ ngày 20/1, ngành y tế đã triển khai kế hoạch phòng bệnh do virus corona mới. Ngày 30/1, UBND tỉnh cũng đã họp toàn ngành để quán triệt các hoạt động.Đang xác minh các trường hợp đi cùng chuyến xe với nữ bệnh nhân dương tính với virus Corona

Tại Thanh Hoá, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: Sở đang tổng hợp, báo cáo và theo dõi số người đi cùng nữ bệnh nhân N.T.T, quê Yên Định - bệnh nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) được xác định dương tính với virus Corona.
Lại xuất hiện hoang tin bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong - 1
Ngành Y tế Thanh Hóa đang xác minh các trường hợp đi cùng chuyến xe với nữ bệnh nhân dương tính với virus Corona.

Theo thông tin ban đầu được biết, trên chuyến xe đi cùng nữ bệnh nhân T. có khoảng 30 người. Hiện ngành Y tế Thanh Hóa đang phối hợp với các ngành chức năng và đơn vị liên quan tìm, xác minh những đối tượng này.

“Vì trên xe nhiều người không có danh sách, rất khó để xác minh. Sở đã thông báo và làm việc với nhà xe. Tuy nhiên, nhà xe cũng không nhớ hết những người đi trên chuyến xe”, ông Uyển cho biết.

Lại xuất hiện hoang tin bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong - 2
Hiện có 4 trường hợp đang được điều trị đặc biệt và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Hiện tại Thanh Hóa đã tiến hành cách ly, giám sát đặc biệt đối với 5 bệnh nhân, trong đó 1 trường hợp dương tính với virus Corona và 4 trường hợp còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính. Cụ thể, 1 trường hợp ở Tĩnh Gia, 1 trường hợp ở Nông Cống, 1 trường hợp ở Ngọc Lặc và 1 trường hợp ở huyện Hà Trung.

Trong đó, 4 trường hợp được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và 1 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Đối với bệnh nhân dương tính với virus Corona sức khỏe đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lê Hữu Uyển cho biết, 4 trường hợp âm tính không liên quan trực tiếp đến vùng dịch mà ở các địa phương khác của Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây…

Lại xuất hiện hoang tin bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong - 3
Trường hợp còn lại được cách ly tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Ngành Y tế cũng đã tìm hiểu đối với gia đình, những người xung quanh hàng xóm của nữ bệnh nhân N.T.T. Đồng thời, tổ chức giám sát tại chỗ, tổ chức khử trùng và thông báo cho bà con xung quanh khi có triệu chứng thì đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn. Cũng theo ông Uyển, đến thời điểm này, chưa có trường hợp nào đi cùng chuyến xe với nữ bệnh nhân T. đến các cơ sơ y tế để thăm khám, tư vấn.

Ông Uyển cho biết thêm, Sở Y tế Thanh Hóa đã có phương án, kế hoạch và đã họp; sắp tới sẽ tổ chức tập huấn giám sát, kiểm tra và đi kiểm tra thực tế tại các đơn vị; đồng thời đang dự trù kinh phí ngân sách để phòng chống dịch.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, chiều 30/1 Việt Nam xác nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus Corona. Cả 3 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ, họ cùng với 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 02 tháng. Cả 3 bệnh nhân cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

Khi đến sân bay Nội Bài, 3 người được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, rồi sau đó cả 3 lần lượt khởi phát bệnh. Trước đó, họ có hành trình di chuyển đến nhiều địa điểm, tiếp xúc nhiều người khác nhau.

Về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đang hoành hành tại Vũ Hán, sáng ngày 31/1 WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì virus Corona.

Đây là lần thứ 6 WHO công bố sự kiện khẩn cấp toàn cầu. Từ trước tới nay đã có 5 sự kiện PHEIC được công bố kể từ năm 2006 khi Điều lệ Y tế Quốc tế - IHR(2005) có hiệu lực, bao gồm: đại dịch cúm H1N1 (2009), Bại liệt (2014), Ebola tại Tây Phi (2014), Zika (2016), và Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Công gô (2019).

Hồng Hải - Nam Phương - Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Bộ Y tế bác bỏ hoang tin “Phun thuốc ngừa corona trên bầu trời toàn quốc vào đêm nay”
Bộ Y tế bác bỏ hoang tin “Phun thuốc ngừa corona trên bầu trời toàn quốc vào đêm nay”

(Dân trí) - Trước hoang tin “Đêm ngày 31/1 sẽ phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc” được nhiều tài khoản đăng tải trên mạng xã hội, tối 31/1 Bộ Y Tế đã kịp thời phát đi thông báo khẳng định thông tin này là giả mạo.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:31

Chỉ một nắm lá xoài, vừa chống ung thư, vừa chữa 'tỷ bệnh' cực kỳ tốt
Chỉ một nắm lá xoài, vừa chống ung thư, vừa chữa 'tỷ bệnh' cực kỳ tốt

Ngoài công dụng trị bệnh tiểu đường hiệu quả thì lá xoài còn có thể chữa rất nhiều loại bệnh khác như chống ung thư, giảm huyết áp, chữa ho, đại tràng...

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:41

Phát hiện “đội quân” của hệ miễn dịch ngay trong khối u
Phát hiện “đội quân” của hệ miễn dịch ngay trong khối u

(Dân trí) - Đôi khi hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Cơ chế của hiện tượng này giờ đây đã trở nên sáng tỏ hơn với việc phát hiện ra các mô miễn dịch nhỏ hình thành trong khối u.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:27

Cơn sốt khẩu trang y tế: Khẩu trang vải cũng có tác dụng
Cơn sốt khẩu trang y tế: Khẩu trang vải cũng có tác dụng

(Dân trí) - Tại cuộc họp nóng chiều 31/1, trước cơn sốt khẩu trang y tế tăng giá gấp nhiều lần, khan hiếm hàng, Bộ Y tế cho biết: Hiện dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thì khi đến những chỗ nguy cơ cao như đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện có thể dùng khẩu trang y tế thông thường, thậm chí có thể dùng khẩu trang vải.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 05:19

5 người nhiễm virus Corona, Bộ Y tế khẳng định không giấu dịch
5 người nhiễm virus Corona, Bộ Y tế khẳng định không giấu dịch

(Dân trí) - Chiều muộn ngày 31/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 04:51

Rối loạn tiêu hóa kéo dài cảnh báo mắc ung thư đại trực tràng
Rối loạn tiêu hóa kéo dài cảnh báo mắc ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lỵ.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 04:02

Nhiều tỉnh cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona
Nhiều tỉnh cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Tại nhiều tỉnh thành đang tiến hành cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona, triển khai nhiều biện pháp giám sát, ngăn ngừa dịch bệnh.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 03:08

Dưa muối nhà nào cũng ăn, có một loại không nên ăn vì gây ung thư
Dưa muối nhà nào cũng ăn, có một loại không nên ăn vì gây ung thư

Dưa muối là món ăn phổ biến trong mọi gia đình Việt nhưng có một loại dưa làm tăng nồng độ nitrit, là chất gây ung thư.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:38

Không ít người vẫn nhầm tưởng virus corona có liên quan đến 1 loại bia
Không ít người vẫn nhầm tưởng virus corona có liên quan đến 1 loại bia

(Dân trí) - Trong khi virus corona mới đã trở thành vấn đề “Khẩn cấp toàn cầu”, thật khó hiểu khi có một lượng không nhỏ người dân vẫn lầm tưởng rằng, mầm bệnh này có liên quan đến…một loại bia.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:08

Hành trình di chuyển của 3 người Việt dương tính với virus Corona
Hành trình di chuyển của 3 người Việt dương tính với virus Corona

(Dân trí) - Trước khi khởi phát bệnh do virus Corona, cả ba bệnh nhân người Việt trở về từ Vũ Hán đã có hành trình di chuyển dày đặc. Hiện ngành y tế đã lên danh sách để giám sát với những người tiếp xúc gần bệnh nhân, nhưng rất khó khăn.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 01:51

Bộ Y tế chỉ dẫn 8 cách làm đúng để ngăn ngừa virus Corona nhờ khẩu trang
Bộ Y tế chỉ dẫn 8 cách làm đúng để ngăn ngừa virus Corona nhờ khẩu trang

(Dân trí) - Khẩu trang y tế 3 lớp đạt chuẩn, đeo đúng cách sẽ có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus Corona.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:15

Hậu Giang: Cách ly, theo dõi một phụ nữ bị sốt trở về từ Trung Quốc
Hậu Giang: Cách ly, theo dõi một phụ nữ bị sốt trở về từ Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng 31/1 thông tin từ Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) cho biết, cơ quan này đang cách ly nữ bệnh nhân - người vừa trở về từ Trung Quốc có biểu hiện sốt.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
3 thay đổi lạ trên cổ ngầm cảnh báo tế bào ung thư có thể đang chực chờ "trỗi dậy"
3 thay đổi lạ trên cổ ngầm cảnh báo tế bào ung thư có thể đang chực chờ "trỗi dậy"

Khu vực cổ tưởng chừng như không gặp vấn đề gì nhưng nếu xuất hiện một trong những triệu chứng sau đây thì bạn nên chủ động đi khám ngay.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 09:20

Cứu sống hàng trăm ca truyền máu song thai nguy hiểm, BV Tâm Anh Hà Nội làm chủ nhiều kỹ thuật Y học bào thai cao cấp
Cứu sống hàng trăm ca truyền máu song thai nguy hiểm, BV Tâm Anh Hà Nội làm chủ nhiều kỹ thuật Y học bào thai cao cấp

(Dân trí) - Tháng 2 này, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội kỷ niệm 2 năm ca mổ truyền máu song thai đầu tiên tại Việt Nam bằng phẫu thuật ngay trong bụng mẹ, đánh dấu thành tựu đặt nền móng của ngành y học bào thai tại Việt Nam.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:49

Virus corona: Có thể điều trị khỏi
Virus corona: Có thể điều trị khỏi

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch corona diễn biến theo chiều hướng ngày càng nguy hiểm, ca bệnh đầu tiên điều trị khỏi tại Chợ Rẫy cho thấy có thể khống chế virus này. Cá thể hóa phác đồ điều trị trên từng bệnh nhân là giải pháp đã được các bác sĩ áp dụng hiệu quả.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:26

Giữa tâm dịch phổi lạ, người đàn ông lao vào sở cảnh sát làm điều không ai ngờ đến
Giữa tâm dịch phổi lạ, người đàn ông lao vào sở cảnh sát làm điều không ai ngờ đến

(Dân trí) - Sự tử tế đôi khi lại nảy nở giữa thời khắc khó khăn nhất.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:44

Hải Phòng: Nữ hành khách nghi nhiễm virus Corona từ chối theo dõi sức khoẻ
Hải Phòng: Nữ hành khách nghi nhiễm virus Corona từ chối theo dõi sức khoẻ

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành y tế Hải Phòng tối 30/1 xác nhận với Dân trí, đã tìm ra nữ hành khách bay cùng chuyến VJ 286 với 2 mẹ con đang phải điều trị cách ly do nghi nhiễm virus Corona. Đây là người tuy sức khỏe bất thường phải nhờ bác sĩ xử trí trên chuyến bay nhưng lại từ chối cán bộ y tế kiểm tra, theo dõi sức khoẻ sau đó.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:30

Bộ Y tế thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona
Bộ Y tế thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona

(Dân trí) - Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Thủ tướng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Bộ Y tế đã thành lập 45 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV (gọi tắt là Đội cơ động).

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:20

3 người Việt nhiễm virus corona mới, có những dấu hiệu này cần đến bệnh viện ngay
3 người Việt nhiễm virus corona mới, có những dấu hiệu này cần đến bệnh viện ngay

(Dân trí) - Nếu thấy sốt, ho, khó thở… và có tiền sử về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc tiếp xúc trong vòng 2m với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới, người dân cần đến bệnh viện ngay.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:00

Cần Thơ: Báo động đỏ toàn bệnh viện cứu bệnh nhân bị đâm thấu tim
Cần Thơ: Báo động đỏ toàn bệnh viện cứu bệnh nhân bị đâm thấu tim

(Dân trí) - (Dân trí) -Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ phân khoa ngoại lồng ngực bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một trường hợp vết thương tim phức tạp nguy cơ tử vong rất cao.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:43

Em bé Trung Quốc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Nhi Trung ương không nhiễm virus Corona
Em bé Trung Quốc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Nhi Trung ương không nhiễm virus Corona

(Dân trí) - Chiều ngày 30/1, kết quả xét nghiệm của em bé 10 tuổi Trung Quốc đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương do tổn thương phổi, bệnh nền rối loạn chuyển hoá nặng cho thấy bệnh nhân không nhiễm virus Corona mới đang hoành hành tại Vũ Hán.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:08

3 người Việt Nam nhiễm virus Corona mới đều trở về nước trên cùng một chuyến bay
3 người Việt Nam nhiễm virus Corona mới đều trở về nước trên cùng một chuyến bay

(Dân trí) - Chiều 30/1, Bộ Y tế thông tin, 3 trường hợp người Việt Nam nhiễm virus Corona vừa được phát hiện có chung tiền sử dịch tễ, đó là cùng tham gia một khoá tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc cách đây 2 tháng. Cả 3 người cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:46

3 người Việt Nam nhiễm virus Corona
3 người Việt Nam nhiễm virus Corona

(Dân trí) - Báo cáo tại cuộc họp của Chính phủ triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chiều 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính đến 15h20 hôm nay, theo kết quả Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ phát hiện 3 trường hợp người Việt Nam nhiễm virus Corona.

Thứ năm, 30/01/2020 - 04:34

Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa: “Nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang nghi nhiễm virus corona”
Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa: “Nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang nghi nhiễm virus corona”

(Dân trí) - Trưa 30/1, trao đổi với Dân trí, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết hiện nay Khánh Hòa đang cách ly nữ nhân viên lễ tân của một khách sạn tại Nha Trang nghi ngờ nhiễm virus corona mới vì từng “tiếp xúc gần” với cha con người Trung Quốc nhiễm loại virus đang hoành hành tại Vũ Hán.

Thứ năm, 30/01/2020 - 03:27