Lại xuất hiện "hoang tin" bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong

(Dân trí) - Sáng 31/1, nguồn tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, nữ bệnh nhân 23 tuổi ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc được xác định nhiễm virus Corona mới tình trạng sức khoẻ ổn định. "Nữ bệnh nhân ổn, không có gì bất thường", bác sĩ điều trị cho biết. Hiện ngành y tế đang thực hiện giám sát những người tiếp xúc 3 bệnh nhân.

Ngoài ra, nam bệnh nhân Phạm Văn Ch. (29 tuổi, địa chỉ: huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) đang được theo dõi tại đây, tình trạng sức khoẻ cũng ổn định.

Bệnh nhân thứ 3 nhiễm virus corona trong chùm ca bệnh này là chị Nguyễn Thị Tr. (25 tuổi, nghề nghiệp: công nhân, địa chỉ: huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá) cũng đang được theo dõi, cách ly trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Liên quan đến thông tin hai người Vĩnh Phúc nhiễm virus corona mới từ TP Vũ Hán về, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành các biện pháp bao vây phòng chống dịch, khử khuẩn môi trường, giám sát những người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân. Cả đêm qua cán bộ y tế đã trực tiếp xuống cơ sở để nắm tình hình, đồng thời tiến hành lập danh sách những người cần theo dõi sức khỏe”.

Sáng nay 31/1, ngành y tế tiến hành phun khử khuẩn môi trường quanh khu vực hai bệnh nhân sống, nghi ngờ có người mắc. Trước đó ngay từ ngày 20/1, ngành y tế đã triển khai kế hoạch phòng bệnh do virus corona mới. Ngày 30/1, UBND tỉnh cũng đã họp toàn ngành để quán triệt các hoạt động.Đang xác minh các trường hợp đi cùng chuyến xe với nữ bệnh nhân dương tính với virus Corona

Tại Thanh Hoá, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: Sở đang tổng hợp, báo cáo và theo dõi số người đi cùng nữ bệnh nhân N.T.T, quê Yên Định - bệnh nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) được xác định dương tính với virus Corona.
Lại xuất hiện hoang tin bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong - 1
Ngành Y tế Thanh Hóa đang xác minh các trường hợp đi cùng chuyến xe với nữ bệnh nhân dương tính với virus Corona.

Theo thông tin ban đầu được biết, trên chuyến xe đi cùng nữ bệnh nhân T. có khoảng 30 người. Hiện ngành Y tế Thanh Hóa đang phối hợp với các ngành chức năng và đơn vị liên quan tìm, xác minh những đối tượng này.

“Vì trên xe nhiều người không có danh sách, rất khó để xác minh. Sở đã thông báo và làm việc với nhà xe. Tuy nhiên, nhà xe cũng không nhớ hết những người đi trên chuyến xe”, ông Uyển cho biết.

Lại xuất hiện hoang tin bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong - 2
Hiện có 4 trường hợp đang được điều trị đặc biệt và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Hiện tại Thanh Hóa đã tiến hành cách ly, giám sát đặc biệt đối với 5 bệnh nhân, trong đó 1 trường hợp dương tính với virus Corona và 4 trường hợp còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính. Cụ thể, 1 trường hợp ở Tĩnh Gia, 1 trường hợp ở Nông Cống, 1 trường hợp ở Ngọc Lặc và 1 trường hợp ở huyện Hà Trung.

Trong đó, 4 trường hợp được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và 1 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Đối với bệnh nhân dương tính với virus Corona sức khỏe đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lê Hữu Uyển cho biết, 4 trường hợp âm tính không liên quan trực tiếp đến vùng dịch mà ở các địa phương khác của Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây…

Lại xuất hiện hoang tin bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong - 3
Trường hợp còn lại được cách ly tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Ngành Y tế cũng đã tìm hiểu đối với gia đình, những người xung quanh hàng xóm của nữ bệnh nhân N.T.T. Đồng thời, tổ chức giám sát tại chỗ, tổ chức khử trùng và thông báo cho bà con xung quanh khi có triệu chứng thì đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn. Cũng theo ông Uyển, đến thời điểm này, chưa có trường hợp nào đi cùng chuyến xe với nữ bệnh nhân T. đến các cơ sơ y tế để thăm khám, tư vấn.

Ông Uyển cho biết thêm, Sở Y tế Thanh Hóa đã có phương án, kế hoạch và đã họp; sắp tới sẽ tổ chức tập huấn giám sát, kiểm tra và đi kiểm tra thực tế tại các đơn vị; đồng thời đang dự trù kinh phí ngân sách để phòng chống dịch.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, chiều 30/1 Việt Nam xác nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus Corona. Cả 3 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ, họ cùng với 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 02 tháng. Cả 3 bệnh nhân cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

Khi đến sân bay Nội Bài, 3 người được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, rồi sau đó cả 3 lần lượt khởi phát bệnh. Trước đó, họ có hành trình di chuyển đến nhiều địa điểm, tiếp xúc nhiều người khác nhau.

Về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đang hoành hành tại Vũ Hán, sáng ngày 31/1 WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì virus Corona.

Đây là lần thứ 6 WHO công bố sự kiện khẩn cấp toàn cầu. Từ trước tới nay đã có 5 sự kiện PHEIC được công bố kể từ năm 2006 khi Điều lệ Y tế Quốc tế - IHR(2005) có hiệu lực, bao gồm: đại dịch cúm H1N1 (2009), Bại liệt (2014), Ebola tại Tây Phi (2014), Zika (2016), và Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Công gô (2019).

Hồng Hải - Nam Phương - Duy Tuyên

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm