3 người Việt nhiễm virus corona mới, có những dấu hiệu này cần đến bệnh viện ngay

(Dân trí) - Nếu thấy sốt, ho, khó thở… và có tiền sử về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc tiếp xúc trong vòng 2m với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới, người dân cần đến bệnh viện ngay.

Đến chiều ngày 30/1 Việt Nam thông báo có thêm 3 ca nhiễm nCoV dương tính là người Việt Nam, trở về từ Vũ Hán, trên cùng một chuyến bay về nước vào ngày 17/1. Cả 3 hiện được cách ly, tuy nhiên họ đã tiếp xúc với khá nhiều người thân, họ hàng. Điều này khiến không ít người lo lắng.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, dấu hiệu nhận biết viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới gần giống với triệu chứng của cảm lạnh. Corona virus thường gây bệnh có các triệu chứng như: sốt, đau họng, sổ mũi, nhức đầu, rét run, tức ngực, ho, khó thở… Khi virus này gây bệnh nặng thì tùy cơ quan bị tổn thương mà nó có biểu hiện khác.

3 người Việt nhiễm virus corona mới, có những dấu hiệu này cần đến bệnh viện ngay - 1

Người dân cần làm gì để phòng bệnh viêm đường hô hấp  cấp tính do virus corona mới.

Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và văcxin phòng bệnh. Việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng. Các phương pháp điều trị chỉ mang tính hỗ trợ. Các biện pháp hỗ trợ bao gồm hỗ trợ hô hấp như thở oxy, thở máy, ECMO giúp giữ bệnh nhân sống sót cho đến khi bệnh tự hồi phục, bác sĩ Cấp cho biết. 

Dự phòng lây truyền coronavirus bằng các biện pháp dự phòng chuẩn như dùng khẩu trang khi tiếp xúc gần, rửa tay, giám sát các đối tượng trở về từ vùng dịch tễ và cách ly bệnh nhân. 

Theo Bộ Y tế, người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới có triệu chứng như: sốt, ho, khó thở. Có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền.

Một số người nhiễm virus nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện.

Khi nào cần đến viện ngay?

Bộ Y tế khuyến cáo những trường hợp nghi ngờ là nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ sau:

- Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh

- Hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Những trường hợp trên cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác, cách ly, điều trị kịp thời.

Ngoài ra, những người tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày cũng cần cảnh giác.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 31/1, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 8239 ,trong đó tại lục địa Trung Quốc: 8124

- Tổng số trường hợp tử vong: 171, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 171

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 115.
- Số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc: 21. Trong đó Thái Lan báo cáo 14 ca mắc; Nhật: 11; Singapore, Hong Kong: 10, Macau, Malaysia, Australia: 7; Đài Loan: 8; Mỹ, Pháp: 5; Hàn Quốc, Đức, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất: 4…

Nam Phương

Tin liên quan
Đọc thêm