Virus corona: Có thể điều trị khỏi

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch corona diễn biến theo chiều hướng ngày càng nguy hiểm, ca bệnh đầu tiên điều trị khỏi tại Chợ Rẫy cho thấy có thể khống chế virus này. Cá thể hóa phác đồ điều trị trên từng bệnh nhân là giải pháp đã được các bác sĩ áp dụng hiệu quả.

Virus corona: Có thể điều trị khỏi - 1
Đến nay, Việt Nam đã xác định có 5 ca dương tính với virus corona

Theo phân tích của TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy: “Gần đây, có nhiều loại bệnh nguy hiểm xuất hiện gây viêm phổi như cúm gia cầm, corona… do virus gây ra nhưng bên cạnh đó là bệnh viêm phổi do những loại vi khuẩn khác. Vì vậy, thời điểm tiếp cận bệnh nhân, bác sĩ không nên bỏ sót bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, phải khám kỹ, phải lường trước được vấn đề người bệnh đang phải đối mặt”.

Về điều trị, TS Quốc Hùng cho rằng: “Các loại thuốc có trong phác đồ sẽ được cân nhắc để sử dụng phù hợp nhất cho từng đối tượng bệnh nhân ở mức độ khác nhau. Việc đầu tiên cần làm là điều trị bao vây bệnh bằng các loại thuốc kháng virus, kháng sinh chung đến khi có kết quả xét nghiệm, việc điều trị sẽ thực hiện theo phác đồ. Bác sĩ sẽ theo dõi các xét nghiệm trong thời gian điều trị bệnh và các triệu chứng lâm sàng từ đó có liệu trình điều trị riêng cho từng bệnh nhân”.

Theo TS Quốc Hùng, trong 2 ca nhiễm corona điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người con rất khỏe mạnh, không có bệnh lý nền, mặc dù có kết quả dương tính với virus nhưng việc điều trị chỉ tập trung sử dụng các loại thuốc tăng sức cho người bệnh.

Trong khi đó, người cha thì mắc khá nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch, bản thân bệnh nhân có tiền sử bị ung thư phổi đã phải cắt một bên phổi. Việc điều trị của các bác sĩ phải tập trung khống chế đường huyết, điều chỉnh các rối loạn của cơ thể bởi vì một cơ địa yếu chỉ cần bị bệnh nhẹ cũng có thể gây ra nhiều nguy cơ.

Virus corona: Có thể điều trị khỏi - 2

Cá thể hóa phác đồ điều trị là giải pháp đã được bác sĩ tại Chợ Rẫy áp dụng điều trị thành công cho người bệnh

Việc điều trị cho người cha đã phải sử dụng tổng hợp nhiều loại thuốc để cơ thể có đủ khả năng chống đỡ lại sự tàn phá của virus. Phác đồ được áp dụng theo hình thức cá thể hóa người bệnh (mỗi bệnh nhân được sử dụng 1 phác đồ), không dập khuôn phác đồ của người này để điều trị cho người khác.

Nỗ lực điều trị khỏi bệnh cho người con bị nhiễm corona và kiểm soát tốt tình hình sức khỏe của người cha là một nghệ thuật, các bác sĩ đã dựa trên biến chuyển mỗi ngày của người bệnh để thay đổi thuốc cho phù hợp với từng thời điểm của bệnh, hoàn toàn không áp đặt phác đồ điều trị một cách cứng nhắc. “Ngoài người con đã khỏi bệnh hoàn toàn, người cha đã hết sốt 3 ngày. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu tình hình không có diễn tiến ngoài dự báo thì trong khoảng 48 giờ nữa, các xét nghiệm của người cha cũng sẽ cho kết quả âm tính. Điều đó chứng tỏ, virus corona có thể điều trị được” – TS Quốc Hùng chia sẻ.

TS Quốc Hùng cho rằng: “Hiện nay, trên toàn thế giới không có loại thuốc kháng virus nào có thể diệt được virus mà chỉ chống virus nhân lên, lây lan, biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Nếu các bác sĩ nỗ lực theo sát bệnh nhân, phát hiện sớm tất cả những biến chứng có thể xảy ra thì việc điều trị sẽ khống chế được bệnh, có những phương pháp hữu hiệu, phù hợp cho từng bệnh nhân, tiến tới chữa khỏi bệnh”.

Chiều 30/1, Bộ Y tế vừa chính thức công bố về 3 ca bệnh là người Việt Nam bị nhiễm virus corona sau khi từ vùng dịch Vũ Hán, Trung Quốc về nước. Đây là chùm ca bệnh thứ 2 được phát hiện tại Việt Nam, nâng tổng số ca bệnh dương tính với virus corona lên 5 người.

Trước tình hình trên, BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho rằng, số ca xác định tăng vì tất cả các nước đều giám sát và xét nghiệm, bệnh nhiều cũng sẽ kéo theo số ca tử vong tăng. Corona lây qua đường hô hấp, trong bối cảnh thông thương giữa các quốc gia dịch bệnh sẽ phát tán nhanh. Việt Nam phát hiện ngày càng nhiều ca bệnh vì người dân từ vùng dịch về nước. Tất cả mọi người đi từ Vũ Hán hay từ Trung Quốc có tiếp xúc trên lộ trình của bệnh nhân cần tự cách ly 14 ngày, nếu có triệu chứng đi khám ngay, đó là trách nhiệm với cộng đồng. bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến theo chiều hướng ngày càng nguy hiểm, người bệnh cũng như cộng đồng tại Việt Nam đã tìm được điểm tựa khi 1 trong 1 ca bệnh phát hiện đầu tiên đã được điều trị khỏi bệnh.  

Vân Sơn

Tin liên quan
Đọc thêm