Không để sữa tươi đổ xuống sông

(Dân trí) - Chỉ trong mấy ngày qua, riêng xã Phù Đổng (Gia Lâm - Hà Nội) đã có gần 10 tấn sữa tươi bị đổ xuống sông. Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có gần 500 con bò đang khai thác sữa nhưng từ nhiều ngày nay, rất nhiều nông dân không thể bán được sữa.

Ngày 9/10, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cùng các doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất sữa như Tổng Công ty sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty sữa Hà Nội (Hanoimilk), Công ty sữa Mộc Châu, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP), Công ty cổ phần thực phẩm Anco… đã tham dự Hội nghị bàn về các giải pháp thu mua sữa tươi cho nông dân. Mục tiêu của các bên là hướng tới giải cứu người nuôi bò sữa khỏi tình trạng khó khăn như hiện nay.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, việc người chăn nuôi không bán được sữa, lượng sữa bị dư thừa trên thị trường trong thời gian qua là có thật. Chỉ trong mấy ngày qua, riêng xã Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) đã có gần 10 tấn sữa tươi bị đổ xuống sông.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Chăn nuôi - Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc) cũng thừa nhận: "Mặc dù Vĩnh Phúc hiện chỉ có gần 500 con bò đang khai thác sữa nhưng trong gần 10 ngày qua, rất nhiều nông dân không thể bán được sữa".

Các khách hàng chính của người nuôi bò ở Vĩnh Phúc là Hanoimilk, Công ty Anco và IDP, nhưng đến ngày 5/10 thì IDP thông báo tạm dừng mua sữa; Anco thì thông báo đang sửa nhà máy nên cũng tạm dừng mua sữa.

Riêng công Công ty cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk) - nơi thu mua sữa tươi nhiều nhất ở phía Bắc đã liên tiếp cắt giảm lượng sữa thu mua khiến người nông dân điêu đứng. Trung bình, công ty này mỗi tháng thu mua tới 660 tấn/tháng. Tuy nhiên, vì có sản phẩm “dính” melamine, người tiêu dùng đã quay lưng với sữa, khiến công ty này liên tục phải cắt giảm lượng thu mua, từ hơn 40 tấn/ngày, giảm dần còn 20-25 tấn/ngày, đến ngày 3/10, chỉ còn 10-12 tấn/ngày. Dự kiến, lượng sữa thu mua còn tiếp tục giảm.

Hiện, các công ty sữa đã bắt đầu thu mua sữa trở lại do sức mua sữa trên thị trường sữa đã bắt đầu dần hồi phục và đã đưa ra cam kết với Cục Chăn nuôi là không để sữa tươi bị ế như thời gian qua.

Ngày 7/10, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Đã nhận được Công văn của Công ty cổ phần sữa quốc tế về việc công ty này đã thu mua hết sữa tươi cho bà con nông dân huyện Ba Vì.

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Sữa quốc tế cho biết: "Để có thể thu mua được hết sữa tươi cho bà con nông dân, công ty đã cơ cấu lại sản xuất kinh doanh, hoàn toàn không dùng sữa bột, tăng lượng bán trên địa bàn cả nước".

Công ty đã cam kết ký hợp đồng mua tất cả lượng sữa của bà con dư thừa với giá như giá công ty đã mua của bà con đang bán cho công ty. Như vậy tất cả lượng sữa của đàn bò sữa Huyện Ba Vì công ty đã thu mua hết và đã đưa về nhà máy sản xuất ngay sau khi ký hợp đồng.

Như vậy, ngoài việc thu mua sữa tươi của nông dân các vùng khác theo hợp đồng cũ, hiện Công ty cổ phần sữa quốc tế vẫn tiếp tục thu mua lượng sữa tươi cho bà con nông dân của các vùng Ba Vì, đồng thời công ty đang cố gắng tăng doanh số bán ra để có thể thu mua thêm sữa tươi ở các vùng khác ngoài vùng nguyên liệu Ba Vì.

P. Thanh - Hồng Hải

Dòng sự kiện: Sữa nhiễm hoá chất