Hoàn thành gần 80% giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Covid-19 Việt Nam

Minh Nhật

(Dân trí) - Hôm nay, 28/1, tiếp tục có thêm 10 tình nguyện viên được tiêm thử mũi thứ hai liều 50mcg vắc xin Covid-19 Việt Nam: Nanocovax.

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, sau khi 3 người đầu tiên của Nhóm 1B (Nhóm tiêm thử liều 50mcg vắc xin Nanocovax giai đoạn 1) được tiêm mũi vắc xin thứ hai và hoàn thành 72h theo dõi sức khỏe tại Học viện, 10 tình nguyện viên tiếp theo của nhóm này tiếp tục được tiêm mũi thứ hai.

"Sau khi tiêm thử vắc xin, các tình nguyện viên đều an toàn. Không ai có biểu hiện sốt, một số người bị nhức nhẹ vùng tiêm. Tuy nhiên đây là phản ứng hết sức bình thường khi tiêm vắc xin", PGS Mến cho hay.

Hoàn thành gần 80% giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Covid-19 Việt Nam - 1

PGS.TS Chử Văn Mến - Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y)

Dự kiến, thứ 3 tuần sau, ngày 2/2, sẽ tiêm tiếp mũi thứ hai vắc xin Nanocovax cho 7 tình nguyện viên cuối cùng của Nhóm 1B.

Đến ngày 8/2, sẽ bắt đầu tiêm mũi thứ hai liều vắc xin Nanocovax cao nhất: 75mcg cho các tình nguyện viên.

PGS Mến chia sẻ: "Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và trình hồ sơ lên Bộ Y tế trước Tết Nguyên Đán. Giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng dự kiến được tiến hành ngay sau Tết".

Cũng theo chuyên gia này, 7 ngày sau khi tiêm mũi vắc xin thứ hai, các tình nguyện viên sẽ được lấy máu để đánh giá khả năng sinh miễn dịch.

Hoàn thành gần 80% giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Covid-19 Việt Nam - 2

Một tình nguyện viên được tiêm thử vắc xin Nanocovax

Hiện tại chưa có kết quả chính thức. Tuy nhiên, bước đầu, khả năng sinh miễn dịch của vắc xin Nanocovax khá khả quan, độ an toàn cao.

Với việc đã thực hiện 93/120 mũi tiêm, Việt Nam đã hoàn thành gần 80% thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vắc xin Nanocovax