Công nghệ tế bào gốc: Niềm hy vọng mới cho bệnh nhân xơ gan

Minh Nhật

(Dân trí) - Xơ gan là bệnh gan mạn tính đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và thành lập các nốt tân sinh dẫn tới mất chức năng gan. Xơ gan tiến triển có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Hiện nay trong các phương pháp điều trị bệnh xơ gan thì việc điều trị bằng thuốc vẫn là chủ yếu, nhưng thuốc không thể làm cho mô gan bị xơ hồi phục lại trạng thái bình thường được. Hơn nữa phương pháp này cũng rất khó điều trị tận gốc bệnh xơ gan. Một phương pháp mới sau quá trình nghiên cứu rất dài đã ra đời và sẽ được áp dụng tại nhiều nước, đem lại hiệu quả cao cho người bệnh gan đó là phương pháp cấy ghép tế bào gốc.

Công nghệ tế bào gốc: Niềm hy vọng mới cho bệnh nhân xơ gan - 1

Cấy ghép tế bào gốc chính là sử dụng tế bào gốc trung gian (là một loại tế bào đa năng có thể tự tăng sinh và phân hóa), đưa tế bào trung gian này cấy ghép vào trong gan người bệnh, có thể phân hóa định hướng thành tế bào gốc có tính chức năng, đảm nhận chức năng kháng xơ gan, cải thiện được chức năng gan vốn đã suy giảm ở người bệnh. Ngoài ra nó còn hỗ trợ được tạm thời cho gan của người mắc bệnh gan vào các giai đoạn cuối, giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hiện nay phương pháp này vẫn còn đang được tiến hành thử nghiệm và tuy vẫn tồn tại rủi ro nhất định trong điều trị lâm sàng nhưng nó cũng chứng minh được rất nhiều ưu điểm:

Công nghệ tế bào gốc: Niềm hy vọng mới cho bệnh nhân xơ gan - 2

- Cấy ghép tế bào gốc trong điều trị xơ gan có thể sử dụng vật mẫu gan nhiều lần, giảm đi gánh nặng rất lớn trong việc cung cấp nguồn gan.

- Người bệnh xơ gan sau khi được cấy ghép tế bào gốc thì tỉ lệ xảy ra phản ứng bài trừ rất thấp, sau khi cấy ghép không cần phải uống lượng lớn thuốc kháng phản ứng bài trừ cho cơ thể.

- Phẫu thuật thực hiện đơn giản, ảnh hưởng rất ít đến cơ thể, hơn nữa tế bào gốc có thể được bảo quản ở nhiệt độ thấp nên có thể cung cấp điều trị cho người bệnh gan bất cứ lúc nào.