Loại gia vị quen thuộc sở hữu khả năng bảo vệ gan đáng kinh ngạc

(Dân trí) - Gừng là một trong số những loại gia vị được ưa chuộng nhất thế giới, được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Loại gia vị quen thuộc sở hữu khả năng bảo vệ gan đáng kinh ngạc - 1

Song song với lịch sử trồng trọt lâu đời, các đặc tính y học của gừng từng bước được khám phá và được y học ghi nhận là một phương thuốc có nhiều giá trị. Trong đó, nhiều nghiên cứu khoa học đã xác nhận gừng có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe lá gan.

Bảo vệ gan

Nghiên cứu về đặc tính bảo vệ gan của gừng đã được công bố trên tạp chí Khoa học Dược phẩm Ấn Độ vào năm 2010. Theo đó, một lượng vừa đủ gừng và rau diếp xoăn có khả năng cải thiện đáng kể các tổn thương gan và khôi phục bình thường các thành phần máu, cả khi sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp cùng nhau.

Chống lại xơ hóa gan

Gừng có thể bảo vệ gan khỏi xơ hóa (một dạng hình thành sẹo thoái hóa trên gan). Gừng và một số chiết xuất của nó có khả năng làm tăng nồng độ các enzyme chống oxy hóa quan trọng trong gan, bao gồm glutathione và superoxide dismutase.  Do vậy loại gia vị này có tiềm năng lớn trong điều trị xơ hóa gan. Tác dụng này của gừng đã được công bố trên tạp chí Nutrition and Metabolism tháng 6 năm 2011.

Ức chế ký sinh trùng trong gan

Nhóm nghiên cứu tại khoa sinh học Đại học King Khaled (Ả Rập Xê Út) đã phát hiện khả năng xử lý các loại ký sinh trùng gây hại cho gan và ruột một cách hiệu quả của gừng. Các chiết xuất của gừng đáp ứng tốt trong điều trị sán máng và xử lý giun. Trong số các loại thực vật được đưa vào thử nghiệm, gừng có tác dụng ức chế ký sinh trùng mạnh nhất.

Công dụng của gừng với gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ không do rượu là một trong những bệnh gan mãn tính phổ biến nhất trên toàn thế giới và chủ yếu xảy ra ở những người béo phì, ít vận động và bệnh nhân tiểu đường type II. Bệnh này thường liên quan đến các rối loạn chuyển hóa như béo phì, kháng insulin, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và suy giảm chuyển hóa chất béo. Hiện không có liệu pháp điều trị hiệu quả nào cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu ngoài việc điều chỉnh lối sống, tập trung vào kiểm soát lượng đường trong máu và giảm thiểu tổn thương tế bào.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí World Journal of Gastroenterology cho biết gừng là một trong số các thực phẩm có khả năng bảo vệ gan chống lại gan nhiễm mỡ không do rượu liên quan đến kháng insulin. Gừng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này bằng cách giảm stress oxy hóa trên gan, ức chế viêm và giảm đề kháng insulin.

Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe gan, gừng còn là phương thuốc phổ biến trong kích thích tiêu hóa, tăng bài tiết, sát trùng, hành thủy, giải độc, trị lở loét khoang miệng, viêm nha chu, đau nửa đầu, giải rượu, phòng ngừa và trị sâu răng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm