Chuyên gia: Trẻ ở nhà đã quá lâu, cần đi học khi đã phủ vaccine người lớn

Nam Phương

(Dân trí) - PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trẻ đã ở nhà quá lâu, TP Hà Nội nên cho trẻ đi học trở lại khi người lớn đã tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19.

Thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước có 23 địa phương cho học sinh đi học trực tiếp, 25 địa phương dạy trực tuyến và 15 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến.

TP Hà Nội hiện vẫn dạy học trực tuyến. Trong khi đó, dịch Covid-19 tại TP gần đây đang "nóng" trở lại với sự xuất hiện của ổ dịch ở huyện Quốc Oai. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo ngại trẻ sẽ khó sớm có thể trở lại đi học bình thường khi chưa được tiêm vaccine.

Chuyên gia: Trẻ ở nhà đã quá lâu, cần đi học khi đã phủ vaccine người lớn - 1

Cả nước hiện có 23 địa phương cho học sinh đi học trực tiếp (Ảnh minh họa: Đăng Đức).

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thời gian qua số trẻ mắc Covid-19 tại Hà Nội là có nhưng không nhiều và hầu hết đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Trong khi đó, hiện nay tiêm vaccine có giảm được sự lây nhiễm nhưng không phải giúp phòng bệnh được triệt để. Người tiêm rồi vẫn có thể bị nhiễm bệnh và lây lan cho người khác. Song quan trọng nhất là khi mắc thường có triệu chứng nhẹ và không phải nhập viện, không gây quá tải hệ thống y tế và không bị tử vong.

Vì thế, theo ông TP Hà Nội có thể cho học sinh đi học trở lại khi người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc khi học sinh đã được tiêm vaccine là tốt nhất. Tuy nhiên, khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người dân, TP có thể cho trẻ đi học trở lại. Lý do vì trẻ đã ở nhà quá lâu, nhất là lớp đầu cấp, học trực tuyến thời gian dài không những khiến trẻ khiếm khuyết về kiến thức mà còn vấn đề tinh thần, thể chất vì trẻ không được giao tiếp với thầy cô giáo, với bạn bè.

"Lúc này cho trẻ đi học là có rủi ro nhưng không thể cho trẻ ở nhà, học trực tuyến mãi được. Chúng ta không thể về "Zero Covid-19", phải chấp nhận sống chung nhưng phải lưu ý là khi phát hiện F0 thì cần nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch càng gọn càng tốt", TS Phu nói.

Chuyên gia: Trẻ ở nhà đã quá lâu, cần đi học khi đã phủ vaccine người lớn - 2

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế). 

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng cho rằng cần có quy định chặt chẽ về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với nhà trường, giáo viên, gia đình, học sinh. Ngoài vấn đề 5K thì cần lưu ý, bất kỳ gia đình nào có thành viên hoặc bản thân trẻ bị sốt, ho, khó thở thì trẻ đều phải nghỉ học, khai báo y tế, khai báo với nhà trường để phối hợp với y tế để xử lý.

Đồng thời, hạn chế việc giao tiếp giữa các lớp với nhau, để nếu chẳng may phát một trường hợp F0 thì chỉ giới hạn trong lớp đó, không lây ra lớp khác hay lây ra cả trường. Việc đo thân nhiệt cho trẻ cần thực hiện nhưng không để tránh ùn ứ ở cổng trường…

Bên cạnh đó, cũng lưu ý vấn đề thông thoáng phòng học, tránh phòng kín.

"Chúng ta cho trẻ đi học trở lại nhưng phải đưa ra các phương án an toàn, trong đó lưu ý 5K, thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Khi đã chấp nhận sống chúng thì chúng ta phải xác định việc xác định ca mắc mới là bình thường song phải phát hiện thật nhanh, để khoanh vùng dập dịch càng nhanh càng tốt. Tại nhà trường cũng vậy, nếu dịch chỉ xảy ra tại một lớp mà qua điều tra dịch tễ không có nguy cơ lây cho lớp khác thì chỉ cho lớp đó nghỉ học", TS Phu nói.

Trả lời Dân trí trước đó, TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng cho rằng các bằng chứng hiện tại cho thấy trẻ mắc các bệnh nền có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng do nhiễm SARS-COV-2. Còn trẻ em nói chung ít có nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong khi mắc Covid-19. Ảnh hưởng lâu dài của đại dịch Covid-19 ở trẻ em vẫn chưa được xác định.

"Đây là bằng chứng đáng kể cho thấy các trường học có thể mở cửa trở lại một cách an toàn mà không cần tiêm vaccine cho trẻ, đặc biệt là khi có các chiến lược giảm thiểu nguy cơ khác. Khuyến nghị hiện tại là các nhóm khác đóng góp trực tiếp vào phúc lợi của trẻ như nhân viên y tế cung cấp dịch vụ tiêm vaccine định kỳ cho trẻ, giáo viên, nhân viên trong trường học nên được tiêm vaccine", TS Park nhấn mạnh.

Trẻ em, thanh thiếu niên mắc bệnh mãn tính nặng có thể được ưu tiên trong số trẻ ở cùng độ tuổi theo chính sách quy định quốc gia.

Ngày 26/10, Bộ Y tế thông tin từ tháng 11 Việt Nam sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi . Trong đó sẽ tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi, sau đó hạ dần độ tuổi tiêm. Bên cạnh đó, sẽ ưu tiên trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao, các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vaccine cho trẻ em.
Tuy nhiên, có một thực tế nguồn cung vaccine tại nước ta hiện rất hạn chế.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4