Việt Nam sẽ tiêm vaccine Pfizer cho trẻ 12-17 tuổi

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, từ tháng 11 Việt Nam sẽ sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ 12-17 tuổi trên toàn quốc. Theo đó sẽ tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi.

Ngày 26/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ tháng 11, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc. Vaccine được sử dụng là vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất. Vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vaccine đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi sẽ thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi).

Việt Nam sẽ tiêm vaccine Pfizer cho trẻ 12-17 tuổi - 1

Ảnh minh họa: Financial times. 

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản 8688, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. 

Việc tổ chức chiến dịch tiêm tương tự như đã làm trong thời gian qua, có thể tiêm tại trạm y tế xã, tiêm tại trường, các trung tâm y tế và các bệnh viện (đối với một số trẻ có bệnh nền, béo phì).

Bộ trưởng khẳng định yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm cho trẻ em là đảm bảo an toàn. Sở Y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Việc tiêm sẽ được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao, các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành phố về tiêm chủng cho trẻ em trong ngày 29/10. Đồng thời cũng giao cho các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Song song, Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine mũi một và bao phủ vaccine cho người từ 65 tuổi và từ 50 tuổi để bảo vệ đối tượng này trước nguy cơ dịch bệnh, đồng thời giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh.

Việc tổ chức chiến dịch tiêm tương tự như đã làm trong thời gian qua, có thể tiêm tại trạm y tế xã, tiêm tại trường, các trung tâm y tế và bệnh viện.

Cụ thể:

- Cha mẹ, người giám hộ ký phiếu đồng ý tiêm (nếu đồng ý tiêm cho trẻ) theo mẫu.

- Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

Tin liên quan