Bạc Liêu siết tầm soát, truy vết khẩn ca Covid-19 ngoài cộng đồng

(Dân trí) - Ngoài lập chốt kiểm soát ở các địa bàn vùng cam, đỏ, tỉnh Bạc Liêu cũng thực hiện khẩn trương nhiều "động thái" để truy vết, hạn chế lây lan dịch Covid-19 ngoài cộng đồng.

Trong ngày 26/10, tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận thêm 108 ca mắc Covid-19 đều có ở tất cả 7 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, có 48 ca Covid-19 ngoài cộng đồng được ghi nhận qua sàng lọc cộng đồng, liên quan đến ổ dịch ở công ty thủy sản, sàng lọc khi đến bệnh viện khám bệnh...

Bạc Liêu siết tầm soát, truy vết khẩn ca Covid-19 ngoài cộng đồng - 1

Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu đang là vùng cam duy nhất của tỉnh này với ổ dịch tại công ty thủy sản và nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trước 12h ngày 26/10, các địa bàn thuộc vùng cam (cấp 3) và vùng đỏ (cấp 4) đã có chốt kiểm soát dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Bạc Liêu cũng quy định, những người đã tiêm một liều, 2 liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 thì mới được đi lại ở địa bàn vùng cam; còn vùng đỏ thì chỉ những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine mới được đi lại.

Bạc Liêu siết tầm soát, truy vết khẩn ca Covid-19 ngoài cộng đồng - 2

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại địa bàn phường 1 (thị xã Giá Rai), nơi đang là vùng đỏ (Ảnh: NQ).

Từ ngày 26/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Giá Rai phối hợp ngành y tế tiến hành xét nghiệm cộng đồng đợt 2 theo phương pháp PCR với các địa bàn.

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày 26/10, người dân ở xã Phong Thạnh A, xã Phong Tân và xã Phong Thạnh Đông được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, trong đợt một từ ngày 23/10, hơn 45.900 người dân ở các địa bàn của thị xã được xét nghiệm, kết quả có 34 ca mắc Covid-19. Ngoài ra, gần 20 công ty, xí nghiệp với hơn 8.800 công nhân được xét nghiệm, kết quả có 227 công nhân mắc Covid-19.

Thị xã Giá Rai là đơn vị cấp huyện duy nhất của tỉnh Bạc Liêu hiện đang thuộc vùng cam.

Bạc Liêu siết tầm soát, truy vết khẩn ca Covid-19 ngoài cộng đồng - 3

Lực lượng y tế đang lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trong dân ở thị xã Giá Rai (Ảnh: NQ).

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu cũng đã xuất hiện các ca mắc Covid-19 ở một số khoa chưa rõ nguồn lây.

Ngày 26/10, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu thống nhất cho bệnh viện tạm dừng khám bệnh ngoại trú và dừng tiếp nhận điều trị nội trú các trường hợp bệnh lý nội khoa và ngoại Tổng hợp (kể cả những trường hợp cấp cứu) từ các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh chuyển đến kể từ 0h ngày 27/10.

Sở chỉ đạo bệnh viện khẩn trương truy vết, sàng lọc, cách ly và xét nghiệm tầm soát tất cả nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh có mặt trong bệnh viện để phát hiện kịp thời các trường mắc Covid-19.

Bạc Liêu siết tầm soát, truy vết khẩn ca Covid-19 ngoài cộng đồng - 4

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) đang là điểm cách ly tập trung. Đơn vị này đang thông báo tìm người đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi ngày 26/10 cũng thông báo người dân trên địa bàn huyện này từng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để khám chữa bệnh, nuôi bệnh từ ngày 13/10 đến 23/10 khẩn trương liên hệ cơ sở y tế gần nhất để khai báo.

UBND phường 7 (TP Bạc Liêu) trong ngày 26/10 có thông báo khẩn tìm người (liên quan đến bệnh nhân Covid-19) từng đến phòng xét nghiệm của một bác sĩ và tiệm tạp hóa của người dân từ ngày 20/10 đến 25/10.

Từ 18h ngày 26/10, phường 1 (TP Bạc Liêu) đề nghị người dân ở một số khóm xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với đại diện hộ gia đình tại nhà.

"Nếu hộ dân nào không cử người đại diện tham gia xét nghiệm thì sẽ bị phạt tiền đến 3 triệu đồng. Nếu làm phát sinh dịch bệnh (do không đi xét nghiệm) thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật", UBND phường 1 yêu cầu rõ.

Bạc Liêu siết tầm soát, truy vết khẩn ca Covid-19 ngoài cộng đồng - 5

Xét nghiệm tầm soát trong dân ở phường 1, TP Bạc Liêu (Ảnh: CTV).

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có quyết định cấp độ dịch trên địa bàn áp dụng từ 0h ngày 26/10. Theo đó, có 13 đơn vị cấp xã thuộc cấp 3 và cấp 4; 51 đơn vị cấp xã còn lại thuộc cấp 2. Cấp huyện có thị xã Giá Rai thuộc cấp 3 và 6 huyện, thành phố còn lại thuộc cấp 2. Còn cấp tỉnh Bạc Liêu thuộc cấp 2.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương tuân thủ nguyên tắc bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh.

Tối 26/10, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày hôm nay tỉnh có 151 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 71 trường hợp là F1 chuyển thành F0, 5 trường hợp về từ vùng dịch, 72 trường hợp phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng, 3 trường hợp phát hiện tại khu vực phong tỏa. Địa phương có số ca mắc mới cao nhất vẫn là huyện Trần Đề (81 ca).

Tính đến nay, Sóc Trăng có 4.655 trường hợp mắc Covid-19; đã có 2.583 ca được chữa khỏi bệnh; hiện còn 2.036 ca đang được cách ly điều trị tại cơ sở y tế.

Về phân loại cấp độ dịch, đến nay tỉnh Sóc Trăng có 91/109 đơn vị cấp xã thuộc cấp một; 11 đơn vị cấp xã thuộc cấp 2; 7 đơn vị cấp xã thuộc cấp 3. Về cấp huyện, có 9/11 đơn vị thuộc cấp một, một đơn vị cấp 2 là thị xã Vĩnh Châu, một đơn vị cấp 3 là huyện Trần Đề). Toàn tỉnh Sóc Trăng thuộc cấp một.