Chuyên gia Nhật cảnh báo rượu, thuốc lá đẩy nam giới vào nguy cơ ung thư

Tú Anh

(Dân trí) - Trong chuyến làm việc tại Bệnh viện K, chuyên gia người Nhật cảnh báo rượu, thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản rất lớn

Chuyên gia người Nhật, BS Kohei Takizawa, Trung tâm ung thư Shizuoka Nhật Bản cảnh báo, rượu bia là yếu tố nguy cơ cao với các loại ung thư, trong đó có ung thư thực quản.

Chuyên gia Nhật cảnh báo rượu, thuốc lá đẩy nam giới vào nguy cơ ung thư - 1
Chuyên gia người Nhật tiến hành nội soi bằng phương pháp nhuộm màu và phóng đại 100 lần cho phép bác sĩ phát hiện tổn thương khi còn nhỏ nhất. Ảnh: H.Hải

Cũng theo chuyên gia này, tại Nhật Bản, các ca ung thư thực quản tỉ lệ mắc ít một phần do nồng độ rượu nhẹ. Càng uống rượu nặng, hút thuốc lá nhiều, nguy cơ ung thư thực quản càng cao.

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, ung thư thực quản là một trong 10 loại ung thư thường gặp ở nam giới, đứng thứ 3 trong các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa sau ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày.

Tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng thứ 15 trong những bệnh ung thư thường gặp nhất với 2.411 chẩn đoán mới, 2.222 ca tử vong mỗi năm và tỷ lệ mắc 8,7/100,000 dân.

Phần lớn bệnh nhân ung thư thực quản được phát hiện ở giai đoạn muộn với các triệu chứng rõ ràng như nuốt vướng, nghẹn tăng dần, ho khàn tiếng do khối u xâm lấn vào tổ chức lân cận, giai đoạn này thường không thể phẫu thuật được, điều trị hóa xạ trị đồng thời thường được chỉ định nhưng tiên lượng xấu tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt 20 %. Trong khi phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi đạt trên 90%.

Đáng nói, trước đây, người mắc ung thư thực quản thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tại bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư thực quản, đặc biệt có những bệnh nhân mắc căn bệnh này ở độ tuổi rất trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, ung thư thực quản gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Với nam giới từ 40 tuổi trở lên có tiền sử hút thuốc, uống nhiều rượu, lại có cảm giác nuốt nghẹn, nuốt vướng thì nên đi khám sớm.

Những đối tượng này cũng cần duy trì khám sức khỏe định kỳ để được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM