Dấu hiệu ung thư thực quản khi đã tiến triển

Hà An

(Dân trí) - Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi người bệnh thấy giảm cân, khó nuốt, bị nghẹn khi ăn, tức ngực, mệt mỏi… thì bệnh đã tiến triển.

Ung thư thực quản là gì?

Thực quản là một ống cơ rỗng có nhiệm vụ di chuyển thức ăn từ cổ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản có thể xảy ra khi một khối u ác tính hình thành trong niêm mạc của thực quản.

Khi khối u phát triển, nó có thể ảnh hưởng đến các mô sâu và cơ của thực quản. Một khối u có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào dọc theo chiều dài của thực quản, bao gồm cả nơi thực quản và dạ dày gặp nhau.

Dấu hiệu ung thư thực quản khi đã tiến triển - 1

Các triệu chứng của ung thư thực quản là gì?

Trong giai đoạn đầu của ung thư thực quản, có thể bạn sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Khi bệnh ung thư tiến triển, bạn có thể thấy một số dấu hiệu sau:

- Giảm cân không chủ ý

- Khó tiêu

- Ợ nóng

- Đau hoặc khó nuốt

- Thường xuyên bị nghẹn khi ăn

- Nôn mửa

- Thức ăn trào ngược lên thực quản

- Tức ngực

- Mệt mỏi

- Ho mãn tính

- Nấc cụt

Các giai đoạn ung thư thực quản

Dấu hiệu ung thư thực quản khi đã tiến triển - 2
Chế độ ăn mềm cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản, các bác sĩ sẽ bước vào đánh giá giai đoạn của bệnh ung thư với 4 giai đoạn sau:

- Ung thư thực quản giai đoạn 1: tế bào ung thư nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.

- Ung thư thực quản giai đoạn 2: là khi tế bào ung thư đã xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận, tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư thực quản giai đoạn 3: trong vùng cạnh thực quản, tế bào ung thư đã xâm lấn tổ chức và bạch huyết, ảnh hưởng đến lớp sâu hơn của thành thực quản.

Ung thư thực quản giai đoạn 4: tế bào ung thư đã xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể như: gan, phổi, não, xương. Ở giai đoạn này, cần sử dụng các phương pháp y học như: Chụp cắt lớp vi tính, xạ hình xương, nội soi phế quản để chẩn đoán bệnh.

Điều trị ung thư thực quản cần phụ thuộc vào một số yếu tố như: kích thước, sự lan tỏa của khối u và tình trạng chung của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch .... Tuy nhiên phẫu thuật là biện pháp chủ yếu. Thông qua phương pháp phẫu thuật, khối u sẽ được lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kệ cận và các tổ chức khác trong vùng.

Càng được phát hiện sớm, việc điều trị càng mang lại tiên lượng tốt.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản?

Giống như hầu hết các bệnh ung thư, nguyên nhân của ung thư thực quản vẫn chưa được biết đến. Nó được cho là có liên quan đến các bất thường (đột biến) trong DNA của các tế bào liên quan đến thực quản. Những đột biến này báo hiệu các tế bào nhân lên nhanh chóng hơn các tế bào bình thường.

Những đột biến này cũng làm gián đoạn tín hiệu để các tế bào này chết khi cần thiết. Điều này khiến chúng tích tụ và trở thành khối u.

Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản?

Các chuyên gia tin rằng sự kích thích của các tế bào thực quản góp phần vào sự phát triển của ung thư. Một số thói quen và tình trạng có thể gây kích ứng bao gồm:

- Uống rượu

- Hút thuốc

- Bị rối loạn trào ngược, chẳng hạn như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

- Bị Barrett thực quản, là một tình trạng đặc trưng bởi lớp niêm mạc thực quản bị tổn thương do GERD

- Thừa cân

- Không ăn đủ trái cây và rau quả

Những người có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao bao gồm:

- Nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 3 lần phụ nữ.

- Ung thư thực quản phổ biến ở người Mỹ gốc Phi hơn các dân tộc khác.

- Nguy cơ phát triển ung thư thực quản của bạn tăng lên theo tuổi tác. Nếu bạn trên 45 tuổi, nguy cơ của bạn có thể cao hơn.

Phòng ung thư thực quản

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư thực quản, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm nguy cơ mắc bệnh:

- Tránh thuốc lá và nhai thuốc lá là chìa khóa.

- Hạn chế uống rượu cũng được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

- Ăn một chế độ ăn uống với nhiều trái cây và rau quả và duy trì một trọng lượng hợp lý cũng có thể là những cách hiệu quả để tránh ung thư thực quản.