Thứ sáu, 04/04/2014 - 17:11

Chưa bao giờ sởi gây biến chứng viêm phổi nhiều, nặng nề như năm nay!

Dân trí

Với kinh nghiệm gần 40 năm làm nghề, PGS.TS Phạm Nhật An cho rằng, chưa năm nào thấy dịch sởi nặng nề như năm nay. Bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng, diễn tiến viêm phổi nhanh, tử vong dù ngay thời điểm nhập viện đã được điều trị, tăng cường miễn dịch.

Sáng 4/4, chia sẻ tại hội nghị “nóng” diễn ra tại BV Nhi Trung ương về tình trạng quá tải bệnh viện, PGS.TS Phạm Nhận An, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, chưa bao giờ, số lượng bệnh nhân nặng do biến chứng sởi được chuyển đến BV Nhi TƯ lại nhiều như thời điểm suốt 2 tháng trở lại đây. BV Nhi TƯ đã dành riêng khoa Truyền nhiễm cho điều trị bệnh nhân sởi mà số giường bệnh vẫn không xuể, hơn 200 bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng do sởi vẫn phải nằm ghép 3-4 bệnh nhân một giường.
 
4 bệnh nhi biến chứng viêm phổi nằm điều trị trên một giường bệnh. Ảnh: H.Hải
4 bệnh nhi biến chứng viêm phổi nằm điều trị trên một giường bệnh. Ảnh: H.Hải

“Những năm 70, tôi đã từng chứng kiến những bệnh nhi sởi có cháu loét dơ xương, hoại tử, mù lòa, tiêu chảy suy dinh dưỡng. Nhưng năm nay sởi lại rất đặc biệt, đó là gây biến chứng viêm phổi nặng. Hiện chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm lý do xem vì sao viêm phổi do sởi lại tiến triển nặng như vậy. Bệnh nhi nhập viện bình thường, điều trị ngay nhưng diễn biến nặng lên trông thấy và nhiều bệnh nhi đã tử vong”, TS An băn khoăn nói.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho rằng, bệnh sởi đang xảy ra tại Hà Nội chưa là một vụ dịch lớn bởi số ca sởi rải rác. Tuy nhiên PGS An cho rằng, với riêng tại BV Nhi cần coi đây là dịch sởi, ít nhất phải cho công nhận là dịch vì các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân không khác gì trong một vụ dịch, bệnh nhân đông, quá tải, biến chứng viêm phổi nặng nề vì sởi.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) nhận định, bệnh sởi năm nay cũng không bình thường như mọi năm. “Bình thường sởi diễn biến bệnh theo cổ điển. Đó là bệnh nhân có sốt, chảy nước mắt mũi vài ba ngày đầu, sau đó nổi ban từ mặt dần xuống chân, sau vài ngày ban bay, trẻ hết sốt. Nhưng năm nay, sởi gặp nhiều ở trẻ dưới 1 tuổi và có nhiều khác biệt, đó là khi bệnh nhi vừa mới mọc ban, thậm chí chưa phân biệt được sởi hay không thì đã biến chứng viêm phổi. Chỉ đến khi xuất hiện thêm nhiều biểu hiện, xét nghiệm huyết thanh mới khẳng định được bệnh nhi mắc sởi. Như vậy, bệnh nhi bị biến chứng phổi ngay từ giai đoạn mọc ban, do vi rút sởi tấn công thẳng vào phổi trẻ”, TS Dũng nói.

Cũng chính vì diễn biến bất thường của sởi, nên phần lớn các ca bị viêm phổi do sởi đều phải chỉ định nhập viện điều trị, dù quá tải vẫn phải nhận vì không dám chỉ định điều trị ngoại trú. Không ít bệnh nhân buổi sáng đến khám tỉnh táo, chỉ ho, sốt nghĩ viêm phổi bình thường, đến chiều tối đã diễn biến nhanh, suy hô hấp khiến thầy thuốc phải rất thận trọng, cứ bệnh nhi bị sởi mà viêm phổi là phải nhập viện, vì không đoán được diễn biến của bệnh.

Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cũng đã phối hợp với Khoa Nhi (BV Nhiệt đới TƯ) để chuyển bệnh nhân nhẹ sang, nhưng nhiều khi sáng vừa chuyển đi, trưa đã diễn biến nặng phải chuyển về. Hiện còn 15 bệnh nhi viêm phổi do sởi đang được điều trị tại khoa Nhi. 7 máy thở của khoa cũng hoạt động hết công suất.

Lý giải tình trạng quá tải trầm trọng như hiện nay, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, dịp tháng 3 - tháng 4 năm nào cũng vậy lượng bệnh nhân đều tăng lên do đang giai đoạn chuyển mùa. Tuy nhiên, năm nay quá tải trầm trọng bởi thêm sởi.

“Chưa bao giờ quá tải một cách kinh khủng như thế này. Khoa có 58 giường thì có đến 137 bệnh nhân. Bệnh nhân nằm tràn hết cả hàng lang nhưng cũng may là còn có chỗ nằm. Có những thời điểm, hết cả dây dẫn ôxy cho bệnh nhân. Một cọc vào ôxy lẽ ra dùng cho một người bệnh nay phải nối thêm ống dây cho trẻ khác thở. 7 máy thở lúc nào cũng trong tình trạng hết công suất”, TS Dũng cho biết.
 
4 bệnh nhi biến chứng viêm phổi nằm điều trị trên một giường bệnh. Ảnh: H.Hải
Tại BV Nhi Trung ương, quá tải cũng trầm trọng khi luôn có khoảng 1.700 bệnh nhân nội trú trong tổng số 1.200 giường bệnh. Ảnh: H.Hải
 
Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của chương trình tiêm chủng mở rộng, đó là sẽ tổ chức chiến dịch tiêm sởi - rubella phối hợp cho trẻ 1 - 14 tuổi, dự kiến 23 triệu đối tượng được tiêm vắc xin phối hợp. Hi vọng sau chiến dịch này tỉ lệ mắc sởi sẽ giảm bởi đã bao phủ đối được đối tượng tiêm phòng rất rộng từ lứa tuổi mẫu giáo đến trung học cơ sở.
 
Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các BV xem xét, nếu các ca mắc sởi quá cao, nguy cơ lây lan cho các bệnh nhi khác thì có thể xem xét thành lập BV dã chiến với khu khám, điều trị riêng biệt cho bệnh nhân sởi.

Hồng Hải