TPHCM:

Cứu bệnh nhi biến chứng não cấp tính do sởi

(Dân trí) - Nhập viện với chẩn đoán ngày thứ 3 của bệnh sởi, hai ngày sau bệnh nhân rơi vào hôn mê do biến chứng não cấp tính. Sau hơn một tháng điều trị tích cực kết hợp với thở máy, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã cứu được bệnh nhân.

Đó là trường hợp của bệnh nhi H.T.L. (13 tuổi, ngụ tại quận 8, TPHCM). Ngày 20/4 bệnh nhi được người nhà chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới trong tình trạng phát ban toàn thân, sốt cao, mắt đổ ghèn,… Sau chẩn đoán mắc sởi ngày thứ 3, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội A của bệnh viện điều trị.

Sau hơn một tháng điều trị, bệnh nhi đã qua được nguy kịc

Sau hơn một tháng điều trị, bệnh nhi đã qua được nguy kịch

Hai ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân bất ngờ rơi vào tình trạng lơ mơ, thở không đều, mạch huyết áp rối loạn, hôn mê. Ngay lập tức bé L. được chuyển tới khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống động Trẻ em điều trị. Kết quả xét nghiệm dịch não tủy và chụp MRI cho thấy bệnh nhi bị viêm não, màng não và tổn thương não.

Trước tình trạng suy hô hấp, bệnh nhi được bác sĩ đặt nội khí quản cho thở máy. “Tuy nhiên bệnh diễn tiến ngày một nặng, hôn mê không cải thiện, bệnh nhân có biểu hiện phù não, tưởng như việc điều trị đã thất bại”, BS Huỳnh Trung Triệu, khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc Trẻ em cho biết.

Không cam tâm nhìn bệnh nhi ra đi, các bác sĩ quyết định sử dụng kháng sinh mạnh để chống tình trạng phù não, đặt ống nuôi ăn qua dạ dày và tiếp tục cho bệnh nhi thở máy. Sau hai tuần điều trị tích cực, bệnh nhi dần bình phục trong sự vui mừng của gia đình và các bác sĩ, cháu được cai máy thở và tiếp tục điều trị phục hồi.

Hiện bệnh nhi đã có thể tự ăn uống được, tuy nhiên tình trạng tổn thương não có nguy cơ để lại di chứng về vận động và tâm lý. BS Trung Triệu cho biết thêm: “Bệnh nhân đang bị tiểu khó, yếu hai chân chưa thể tự ngồi được. Nếu quá trình vật lý trị liệu không mang lại kết quả, bệnh nhân có thể sẽ bị teo cơ, yếu liệt hai chân”.

Vân Sơn

Đọc thêm
Đang được quan tâm