Hà Nội: 70-90 ca sởi nhập viện mỗi ngày trong đợt nghỉ lễ

(Dân trí) - Số bệnh nhân mắc sởi mới vẫn tiếp tục ghi nhận, trong khi đó, bệnh nhân sởi cũ biến chứng viêm phổi suy hô hấp nặng nằm viện điều trị vẫn ở mức rất cao, trong đó có nhiều ca đe dọa tử vong.

Tại Hà Nội ngày 4/5 tiếp tục ghi nhận


Tại Hà Nội ngày 4/5 tiếp tục ghi nhận 98 ca phát ban sởi và nghi sởi nhập viện và 48 ca  được ra viện. Trong các ngày nghỉ lễ, vẫn ghi nhận các ca mắc sởi và nghi sởi nhập viện với khoảng 70-90 ca/ngày.

Hiện xuất hiện bệnh nhân mắc sởi nhập viện khoảng 7 - 10 ngày sau tiêm vắc xin sởi.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, thực tế tại các bệnh viện đã ghi nhận các trường hợp này. Nguyên nhân do sau tiêm vắc xin sởi ít nhất 2-3 tuần sau tiêm trẻ mới có miễn dịch với bệnh. Như vậy, những trường hợp này dù tiêm nhưng cơ thể chưa tạo được miễn dịch nên vẫn mắc sởi.

Tại các bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn Hà Nội, số bệnh nhân sởi nặng nằm viện điều trị vẫn ở con số hàng trăm. Như tại BV Nhi TƯ hiện vẫn còn 268 trẻ đang điều trị; mỗi ngày BV này vẫn tiếp nhận 20-30 ca sởi biến chứng. Tại BV Bạch Mai số mắc sởi điều trị nội trú vẫn duy trì liên tục 70-80 ca/ngày, cao hơn so với thời điểm tháng 2-3, trong đó có 3 bệnh nhân phải thở máy, nhiều bệnh nhân nặng phải thở oxy.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, đến nay cả nước ghi nhận 3.982 trường hợp mắc sởi xác định trong số 14.136 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố (thêm một địa phương là Cao Bằng có ca sởi và nghi sởi); số ca tử vong và nặng xin về liên quan đến sởi đã tăng lên 133 trường hợp.

Trước nguy cơ dịch sởi vẫn diễn biến phức tạp, tuy có chững lại nhưng ổn định ở mức cao, lại đang trong thời điểm nhiều dịch bệnh cùng đe dọa như thủy đậu, tay chân miệng... Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp dự phòng bệnh, trong đó quan trọng nhất là chủ động cho con đi tiêm vắc xin sởi theo đúng lịch trình.

 Ngày 10/5, tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ 2-10 tuổi

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết chiến dịch tiêm vét ngừa sởi cho trẻ 2-10 tuổi ở 11 tỉnh thành nguy cơ cao bao gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương,Quảng Ninh,Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Dương sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin sởi theo lịch tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố nguy cơ cao này cũng sẽ được tiêm miễn phí.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện Hà Nội đang gấp rút lên danh sách các trẻ từ 2 đến dưới 10 tuổi trên toàn thành để triển khai tiêm sởi từ ngày 12/5 và kéo dài trong vòng 4 ngày. Tiếp sau đó, Hà Nội sẽ tổ chức thêm hai ngày tiêm vét. Dự kiến Hà Nội có 50.000-60.000 trẻ tiêm ngừa sởi đợt này.

Tú Anh

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm