Đắk Nông:

Cách ly gần 500 người sau khi có hàng loạt ca nghi nhiễm bạch hầu

(Dân trí) - Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông cách ly hơn 70 hộ dân tại ổ dịch Quảng Hòa, đồng thời truy vết những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân bị bạch hầu trước đó.

Ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết, tính đến hết ngày 22/6, đã có 210 mẫu bệnh phẩm được lấy từ những trường hợp nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần được gửi đi xét nghiệm; truy vết hơn 400 trường hợp có liên quan đến các ca bệnh và đưa vào cách ly điều trị những trường hợp nghi ngờ nhiễm bạch hầu.

Ngành Y tế cũng đã lập chốt chặn, cách ly toàn bộ 71 hộ gia đình với hơn 450 nhân khẩu thôn 6, xã Quảng Hòa nhằm ngăn chặn sự phát tán nguồn lây trong cộng đồng.

Cách ly gần 500 người sau khi có hàng loạt ca nghi nhiễm bạch hầu - 1

Ngành Y tế Đắk Nông lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân

Đến ngày 23/6, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 12 ca nhiễm và thêm một số trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bạch hầu tại 2 xã Quảng Hòa và Đắk R’măng.

Trong đó, 2 trường hợp nghi ngờ đang theo học tại Trường tiểu học Bế Văn Đàn (chung lớp với 2 trong 4 bệnh nhân dương tính) đã trở về nhà tại Thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú (huyện Krông Nô) và tiếp xúc với nhiều người tại đây.

Theo lãnh đạo ngành Y tế Đắk Nông, sau khi ghi nhận ca bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo triển khai ngay lập tức các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Bệnh nhân tử vong đã được thực hiện mai táng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các bệnh nhân còn lại đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) để điều trị và theo dõi nghiêm ngặt.

Đây là ổ dịch bệnh bạch hầu đầu tiên ghi nhận trên địa bàn xã huyện Đắk Glong từ khi thành lập tỉnh Đắk Nông đến nay.

Hiện chưa xác định được nguồn lây truyền bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa và xã Đắk R’măng. Hai ổ dịch này không có mối liên quan với nhau cũng như không có mối liên quan với ổ dịch bạch hầu đã xảy ra tại địa bàn huyện Krông Nô hồi đầu tháng 6/2020.

Cách ly gần 500 người sau khi có hàng loạt ca nghi nhiễm bạch hầu - 2

Ngành Y tế đang triển khai các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y Tế Đắk Nông cho biết, trong một vài năm trở lại đây, bệnh bạch hầu đã liên tiếp xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước.

Tại Đắk Nông, khu vực xảy ra ổ dịch là vùng sâu, vùng xa, thời tiết mưa nhiều, đường sá đi lại khó khăn; hầu hết dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều tập quán sinh hoạt lạc hậu, không đảm bảo vệ sinh. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nhưng lại chưa quan tâm đến việc tiêm vacxin phòng bệnh ngay cả khi có cán bộ y tế đến tận nhà tiêm chủng.

Hiện tại ngành Y tế Đắk Nông đang phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch Bạch hầu tại 2 ổ dịch Quảng Hòa, Đắk R’măng.

Dương Phong