Đắk Nông:

Phát hiện thêm một ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Tới thời điểm hiện tại, Đắk Nông ghi nhận 3 ổ dịch bạch hầu với 1 bệnh nhi tử vong.

Ngày 22/6, ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông (CDC Đắk Nông) cho biết, hiện đơn vị đã thành lập hai đội phản ứng nhanh để kiểm tra, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần liên quan đến các ca nhiễm bạch hầu tại Đắk Glong.

Phát hiện thêm một ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông - 1

Một bệnh nhân bị bạch hầu đang được điều trị tại TTYT

Theo báo cáo của ngành Y tế, từ ngày 8/6/2020, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại huyện Krông Nô. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Nông đã có 6 ca bệnh dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, với 3 ổ dịch, tập trung ở huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong.

Cụ thể, tại ổ dịch xã Quảng Hòa (huyện Đắk Glong, Đắk Nông, bệnh nhân là bé gái Sùng Thị H (9 tuổi) tử vong do bệnh bạch hầu biến chứng tim. Đây là trường hợp đầu tiên của tỉnh Đắk Nông tử vong do bạch hầu trong vòng 16 năm qua, tức là kể từ khi tỉnh Đắk Nông được thành lập.

Bệnh nhân thứ 2 là Ma Văn T. (9 tuổi), hàng xóm của cháu H,  nhập viện với triệu chứng tương tự. Bệnh nhân thứ 3 là Ma Văn S.- hàng xóm bệnh nhân thứ 2.

Phát hiện thêm một ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông - 2

Chốt kiểm dịch tại xã Quảng Hòa

Riêng tại ổ dịch xã Đắk R’Măng, phát hiện bệnh nhân thứ 4 là Giàng A P. (trú tại cụm 12, xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong). Bệnh nhân này được phát hiện mắc bệnh bạch hầu từ ngày 20/6, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Hiện, ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, hiệu quả, không để dịch lây lan và bùng phát ra cộng đồng;

Trước đó, vào đầu tháng 6, tỉnh Đắk Nông ghi nhận ổ dịch đầu tiên ở huyện Krông Nô.

Phát hiện thêm một ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông - 3

Lực lượng chức năng đang tiến hành khử trùng tại nhà các bệnh nhân

Theo ông Đặng Thành, Giám đốc CDC tỉnh Đắk Nông, so với ổ dịch tại Krông Nô thì công tác phòng chống dịch tại 2 xã Quảng Hòa và xã Đắk R’Măng gặp khó khăn hơn nhiều.

Nguyên nhân là do ở khu vực này chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống, bà con không quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Bên cạnh đó, bệnh nhân H. tử vong do bệnh bạch hầu được phát hiện muộn nên công tác khoanh vùng dập dịch gặp nhiều khó khăn.

Dương Phong