Bộ Y tế phê duyệt khẩn vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin của Pfizer cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tên vắc xin là Comirnaty. Mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin mRNA Covid-19 (được bọc trong các hạt nano lipid). Nước sản xuất là Pfizer Manufacturing Belgium NV (Bỉ) và BioNTech Manufacturing GmbH (Đức).

Vắc xin được cấp phép trên cơ sở đề nghị phê duyệt của Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam).

Bộ Y tế phê duyệt khẩn vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer - 1

Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vắc xin Comirnaty theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin.

Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin Comirnaty trước khi đưa ra sử dụng.

Việt Nam sẽ mua 31 triệu liều vắc xin của Pfizer. Số lượng vắc xin này sẽ được cung cấp vào quý 3 và quý 4 năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vắc xin mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua.

Trước đó, Việt Nam đã phê duyệt trong tình huống cấp bách một số loại vắc xin phòng Covid-19 của các hãng như: AstraZeneca, Gamaleya (Sputnik V), Sinopharm. 

Hiện nay Cục Quản lý Dược đang đề nghị các công ty nộp hồ sơ để Cục có cơ sở trình Hội đồng xem xét, phê duyệt đối với các vắc xin phòng Covid-19 khác của các hãng, nhà sản xuất Moderna, Johnson & Johnson…

Tin liên quan