Thứ hai, 07/06/2021 - 18:54

Vắc xin Covid-19 Việt Nam sắp bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

Dân trí

Tổng cộng số tình nguyện viên trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Covid-19 Việt Nam Nanocovax là khoảng 13.000 người.

Theo thông tin từ Học viện Quân y, dự kiến trong tuần này, vắc xin Nanocovax bắt đầu được thử nghiệm giai đoạn 3. Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng này nhằm mục đích đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin đối với cộng đồng, được thiết kế ở nhiều trung tâm.

Tổng cộng số tình nguyện viên trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là khoảng 13.000 người.

Tiêu chí tuyển tình nguyện viên tham gia giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng là những người từ 18-75 tuổi. Những người đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 hoặc có sẵn kháng thể sẽ bị loại khỏi nhóm đối tượng thử nghiệm.

Vắc xin Covid-19 Việt Nam sắp bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng - 1

Tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax cho tình nguyện viên.

Số lượng tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nanocovax giai đoạn 3 đang tăng nhanh từng giờ. Theo thống kê, đến hiện tại đã có hơn 6.000 người đăng ký tham gia thử nghiệm.

Dự kiến, thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax giai đoạn 3 sẽ được chia thành nhiều giai đoạn nhỏ. Liều tiêm được sử dụng là 25mcg và có nhóm đối chứng được tiêm giả dược.

Sau thời gian thử nghiệm giai đoạn 3 khoảng 2 tháng, khi đủ dữ liệu, Bộ Y tế có thể trình Thủ tướng, Phó Thủ tướng xem xét cấp phép khẩn cấp vắc xin Nanocovax để tiêm rộng rãi cho người dân.

Trước đó, qua tổng kết, đánh giá thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax, nhóm nghiên cứu nhận định vắc xin tốt như dự kiến.

Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm kháng thể trong máu tình nguyện viên cho thấy 100% người tiêm đã sinh miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

Chỉ số kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 ghi nhận ở mốc thời gian 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai cao nhất ở nhóm liều 25mcg, với kết quả trên 90%. 2 nhóm liều 50mcg và 75mcg có kết quả thấp hơn nhưng không đáng kể.

Bên cạnh đó, vắc xin Nanocovax cũng có hiệu quả với biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh.

Vắc xin Nanocovax do Công ty Nanogen phát triển là vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" đầu tiên bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Công ty Nanogen đã sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp để sản xuất vắc xin Nanocovax.

Theo TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen, Nanogen tạo ra các gai protein y hệt như của virus SARS-CoV-2. Để sản xuất ra gai protein cần qua 2 giai đoạn, đầu tiên là nuôi cấy sau đó là tinh chế để tạo ra kháng nguyên tinh sạch.

Nhược điểm lớn nhất của công nghệ protein tái tổ hợp là đòi hỏi nhiều thời gian để phát triển. Đổi lại, ưu điểm lớn nhất của vắc xin protein tái tổ hợp là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vắc xin khác (bảo quản 2-8 độ C).

Minh Nhật

Từ khóa:
Đáng quan tâm