Bình Định xuất hiện nhiều ổ dịch khó lường

(Dân trí) - Hiện Bình Định đã cán mốc 1.000 ca mắc Covid-19; các ổ dịch ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) và xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) vẫn đang diễn biến khó lường.

Bình Định xuất hiện nhiều ổ dịch khó lường - 1

TP Quy Nhơn (Bình Định) tạm thời phong tỏa 5 phường để tầm soát dịch bệnh Covid-19 ở các khu dân cư.

Ngày 17/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh này vừa ghi nhận thêm 20 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới; trong đó TP Quy Nhơn 11 ca, huyện Tuy Phước 6, huyện Phù Cát 2 và thị xã An Nhơn 1 ca.

Như vậy, riêng ổ dịch tại phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) đến nay ghi nhận trên 50 F0 trong vòng 5 ngày, song chưa xác định nguồn lây nhiễm.

Hiện, TP Quy Nhơn đã phong tỏa tạm thời 5 phường: Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây, Đống Đa để tầm soát dịch bệnh Covid-19 trong các khu dân cư. Thời gian thực hiện phong tỏa là 48h, kể từ 0h ngày 16/9.

Bình Định xuất hiện nhiều ổ dịch khó lường - 2

Những trường hợp trong vùng dịch ra ngoài nếu không thuộc nhóm quy định, lực lượng chức năng sẽ không cho qua chốt mặc dù đã có chứng nhận test âm tính hay giấy đi đường.

Bình Định xuất hiện nhiều ổ dịch khó lường - 3

Trước đó, người dân đi chợ Khu 6 (phường Ngô Mây) mua đồ ăn cho 2 ngày tạm thời phong tỏa để test nhanh tầm soát Covid-19.

Trong khi đó, ổ dịch tại xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) cũng đang diễn biến khó lường do phát hiện cặp vợ chồng tiểu thương buôn bán tại chợ Quán Mối dương tính với SARS-CoV-2. Truy vết dịch tễ, đã có 9 trường hợp liên quan cặp vợ chồng này nhiễm SARS-CoV-2. 

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong ngày 17/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã ra chỉ thị về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn tỉnh.

Bình Định xuất hiện nhiều ổ dịch khó lường - 4

Nhiều tuyến đường phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn, Bình Định) được giăng dây tạm thời trong 48 tiếng từ 0h ngày 16/9.

Theo ông Nguyễn Phi Long, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, về cơ bản tình hình dịch bệnh trong tỉnh đang được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện phòng, chống dịch tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương và của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chưa tốt; còn có biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu gương mẫu…

"Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trong công tác chống dịch", ông Nguyễn Phi Long nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm