Bình Định tăng chế độ hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhân viên y tế tham gia chống dịch tiếp xúc gần với F0 và lực lượng y tế xử lý, giải phẫu, khâm liệm người mất do mắc Covid-19... sẽ được bố trí ở tại khách sạn.

Ngày 11/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, tỉnh đã đồng ý bổ sung thêm đối tượng thuộc lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19 được hưởng chế độ hỗ trợ quy định tại khoản 1 Điều 1 Quyết định số 3211/QĐ-UBND ngày 3/8/2021 của UBND tỉnh.

Bình Định tăng chế độ hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch Covid-19 - 1

Tỉnh Bình Định hỗ trợ ăn ở tại khách sạn, nhà nghỉ đối với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tiếp xúc gần với F0.

Theo đó, bổ sung thêm các đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ, gồm: nhân viên y tế trong quá trình tham gia điều trị người bệnh tại các cơ sở y tế có tiếp xúc gần với F0 (chưa được phát hiện trong quá trình khám sàng lọc trước đó) và lực lượng y tế xử lý, giải phẫu, khâm liệm, vận chuyển thi hài nhiễm SARS-CoV-2 đến nơi hỏa táng.

Cụ thể, ngoài tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt: 40.000 đồng/người/ngày, các lực lượng này được tỉnh Bình Định bố trí ở tại các khách sạn.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng cho biết, nhân viên y tế sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ tại địa phương có dịch khi trở về lại đơn vị công tác hoặc nhân viên y tế khi thay kíp trực điều trị bệnh nhân Covid-19 cần phải có thời gian tự theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm SARS-CoV-2 từ 7 - 14 ngày.

Để đảm bảo cho việc tự theo dõi sức khỏe của nhân viên y tế được tốt thì cần thiết phải bố trí lưu trú tại khách sạn.

"Việc này đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và gia đình họ, hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào gia đình, cộng đồng, bệnh viện. Qua đó, đảm bảo nguồn nhân lực cho công tác phòng chống dịch nói riêng và công tác khám chữa bệnh nói chung", ông Hùng nói.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định về chi hỗ trợ cho lực lượng y tế được điều động tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định gồm: công chức, viên chức, người lao động của các cơ sở y tế công lập, y tế tư nhân, y tế học đường; học sinh, sinh viên Trường CĐ Y tế Bình Định; nhân viên y tế đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, có lực lượng y tế được Bộ Y tế và các tỉnh, thành khác điều động, tăng cường đến làm việc tại Bình Định theo quy định.

Bình Định tăng chế độ hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch Covid-19 - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long thăm, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh.

"Tinh thần chung của lãnh đạo tỉnh, riêng lực lượng tuyến đầu phải được quan tâm chu đáo, đặc biệt là ngành y tế. Nếu không có lực lượng y bác sĩ thì lấy ai để điều trị người bệnh. Ngân sách các địa phương có bao nhiêu phải tập trung vào chống dịch…", ông Nguyễn Phi Long chia sẻ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm