1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bình Định: Xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng, liên quan tài xế xe tải

Doãn Công

(Dân trí) - Có 5/7 thành viên của gia đình tài xế xe tải (trú phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định) dương tính SARS-CoV-2. Test nhanh 270 người sống cùng hẻm với gia đình tài xế, phát hiện 12 ca mắc Covid-19.

Ngày 13/9, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) Ngô Hoàng Nam cho biết, đã thực hiện phong tỏa tạm thời khu vực ghi nhận ổ dịch liên quan đến tài xế xe tải dương tính SARS-CoV-2 (trú ở tổ 18, khu vực 4, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn).

Bình Định: Xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng, liên quan tài xế xe tải - 1

Chốt kiểm soát dịch bệnh trên quốc lộ 1A từ Phú Yên về Bình Định.

Theo đó, ngày 12/9, một tài xế xe tải trú tại khu vực 4, phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) đến Trạm Y tế phường thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 để lấy kết quả đi làm việc thì cho kết quả dương tính.

Ngay sau đó, phường Hải Cảng và các lực lượng chức năng của TP Quy Nhơn triển khai ngay các biện pháp chống dịch.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR đến 21h30 ngày 12/9 cho thấy 5/7 thành viên của gia đình tài xế này dương tính với SARS-CoV-2.

Test nhanh toàn bộ 270 người sống cùng hẻm với gia đình tài xế này phát hiện 12 trường hợp dương tính. Kết quả test nhanh 187 người sống ngoài hẻm đều cho kết quả âm tính.

Hiện tại, TP Quy Nhơn đã thực hiện phong tỏa tạm thời khu vực ghi nhận ổ dịch, tổ chức truy vết F1, F2. Trong sáng 13/9, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện tầm soát mở rộng.

Đáng chú ý trong ổ dịch này, tài xế khai báo thường xuyên lái xe vào Sông Cầu (tỉnh Phú Yên - nơi thực hiện Chỉ thị 16) nhưng khi về địa phương không cách ly theo quy định.

Việc thực hiện giãn cách theo quy định tại khu dân cư không đảm bảo, khi con của tài xế này được gửi ở một điểm giữ trẻ gia đình cùng 2 trẻ khác và đã xác định các ca dương tính liên quan đến điểm giữ trẻ này.

Qua điều tra dịch tễ, từ 29/8 - 12/9, tài xế này đã đi nhiều nơi trên địa bàn TP Quy Nhơn và chạy xe tải từ Quy Nhơn đi Khu công nghiệp Bắc Sông Cầu, xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Thành ủy Quy Nhơn khẩn trương chỉ đạo thực hiện các biện pháp chống dịch. Xem xét xử lý trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hải Cảng và bí thư, khu vực trưởng nơi để xảy ra ổ dịch.

Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương xác lập hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì khởi tố vụ án làm lây lan dịch trong cộng đồng để xử lý nghiêm.