Bệnh viện Nhi Trung ương cầu cứu Bộ Y tế vì quá tải

Dân trí Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn thiết kêu cứu Bộ y tế, đồng thời đề nghị các bệnh viện trong tuyến tham gia vào công tác khám chữa bệnh để giảm tình trạng quá tải trầm trọng đang diễn ra tại bệnh viện.

 
“Đây không còn là vấn đề riêng của BV Nhi trung ương mà là vấn đề quốc gia, vượt tầm kiểm soát của chúng tôi”, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi T.Ư bày tỏ trước tình trạng quá tải triền miên tại viện suốt gần 2 tháng qua.

Bệnh nhẹ thành nặng vì quá tải!

PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, tình trạng quá tải tại BV vì không chỉ có những bệnh nhân nặng, mà nhiều bệnh nhân, tuyến cơ sở hoàn toàn có thể điều trị nhưng vẫn chuyển bệnh nhân lên, hoặc bệnh nhân chủ động vượt tuyến.

Như tại khoa Hô hấp, tình trạng bệnh nhi nằm ghép rất phổ biến.  PGS.TS Đào Minh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi cho biết, cả khoa có 14 bác sĩ, 36 điều dưỡng mà phải điều trị cho trên 200 bệnh nhân. Trong số này có đến 118 bệnh nhân phải thở oxy. Thế nhưng trong số bệnh nhân này cũng có rất nhiều bệnh nhi chỉ viêm phổi, nằm viện được chỉ định duy nhất một loại thuốc kháng sinh, 5 – 7 ngày là được xuất viện.

Trong khi đó, với bệnh viêm phổi thông thường, không chỉ bệnh viện tuyến tỉnh mà bệnh viện tuyến huyện cũng hoàn toàn có thể chữa trị được. Nhưng vì người dân thiếu sự tin tưởng vào tuyến cơ sở, vượt tuyến lên viện trung ương, nằm chật trội, chen lấn nhưng hiệu quả cũng không cao hơn, sau 5 – 7 ngày mới khỏi. Không ít trường hợp lây các bệnh khác lại quay lại kiện ngược bệnh viện.
Bệnh viện Nhi Trung ương cầu cứu Bộ Y tế vì quá tải
Việc người bệnh đổ xô lên tuyến Trung ương dẫn đến tình trạng quá tải trầm trọng như hiện nay. Ảnh chụp tại BV Nhi Trung ương sáng 4/4. Ảnh: H.Hải

“Vấn đề ở chỗ, vì bệnh viện đông, quá tải, nên sau khi viêm phổi trở về nhà một hai ngày, một số bệnh nhân lại bị lây sởi, phát ban liền quay lại kiện bệnh viện làm con mình mắc sởi”, PGS.TS Phạm Nhật An chia sẻ.

Đại diện bệnh viện Sản – nhi Ninh Bình cho rằng, các bệnh viện cũng luôn cố gắng đồng hành cùng BV Nhi, nhưng đứng trước sức ép dư luận xã hội nếu bệnh nhân không may tử vong nên thường vẫn phải “kính chuyển” bệnh nhân khi bệnh diễn tiến nặng lên.

Không riêng gì tuyến Trung ương mà tại Hà Nội, các bệnh viện đều quá tải. Bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở  tế Hà Nội cho biết, tại BV Xanh pôn khoa Nhi có khoảng 120 giường nhưng luôn có khoảng 400 bệnh nhân nhi; Thanh Nhàn 50 giường có 163 bệnh nhân

Trong khi đó số lượng máy thở rất ít (BV Xanh pôn có 4, BV Thanh Nhàn 1, BV Hà Đông có 4 và BV Đức Giang có 2. “Đây là lý do Hà Nội không thể nhận bệnh nhân sởi từ BV Nhi T.Ư chuyển về như đề nghị, bởi nếu nhận về, 4 bệnh nhi ôm hết 4 máy thở thì sẽ không còn máy chăm sóc những bệnh nhân khác”, bà Liên nói.

Các bệnh viện cũng đã phải có giải pháp cho các bệnh nhân viên phế quản phổi ở người lớn, bệnh nhân nhược cơ phải thở máy xuất viện, hướng dẫn gia đình mua máy thở, thở tại nhà, có sự hỗ trợ của kíp bác sĩ.

Siết chặt chuyển tuyến!

PGS Lê Thanh Hải đề xuất Cục Quản lý Khám chữa bệnh cần có các văn bản, cùng Bệnh viện Nhi trung ương làm tốt công tác chuyển viện. Thời gian qua, BV Nhi Trung ương đã gửi lại về tuyến dưới nhiều bệnh nhân sởi nhẹ, không phải thở oxy, mong được sự chia sẻ từ bệnh viện tuyến cơ sở.

TS Hải cũng đề xuất, ở các bệnh viện vệ tinh được trang bị máy thở, máy học máu nhưng hiệu suất sử dụng chưa cao. Do vậy, khi cử học viên lên học nên mang theo máy, vừa phục vụ học viên học, vừa phục vụ bệnh nhân, học xong lại mang về.

Bà Lưu Thị Liên hoàn toàn thống nhất quan điểm nếu người dân tự ý vượt tuyến đưa con lên BV Nhi T.Ư khám, nếu bệnh nhẹ BV Nhi T.Ư hoàn toàn có thể chuyển trả về tuyến dưới. Nhưng khi chuyển bệnh nhân cần có thông báo trước để chuẩn bị, tránh tình trạng chuyển bệnh nhân tới lại không tiếp nhận.

Về vấn đề chuyển tuyến, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo luật người bệnh có toàn quyền quyết định cơ sở y tế điều trị. Tuy nhiên Bộ Y tế đang xây dựng một thông tư về chuyển tuyến, nêu rõ bệnh nhân hoàn toàn được lựa chọn cơ sở điều trị, được yêu cầu chuyển tuyến nhưng khi chuyển lên tuyến trên nếu được xác định là bệnh nhẹ và được yêu cầu chuyển về tuyến dưới vẫn phải thực hiện. Tuy nhiên, trước áp lực xã hội hiện nay cũng rất khó khăn để thực hiện quy định này.

Bộ Y tế đánh giá cao những giải pháp chống quá tải mà BV Nhi Trung ương đang thực hiện. Tuy nhiên Bộ Y tế cũng cho rằng không thể nâng thêm số giường bệnh tại cơ sở này, vì số giường bệnh vì càng nâng, bệnh nhân càng đông, các dịch vụ kỹ thuật cao sẽ bị lu mờ. Vì thế, BV Nhi cần có thống kê, đánh giá lại về thực trạng quá tải về từng nhóm bệnh để từ đó phối hợp với các vụ cục, bệnh viện thành phố để đề xuất phương án giải quyết, xem xét, sàng lọc bệnh nhân trước khi cho nhập viện hay chuyển về tuyến cơ sở.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, với nhóm bệnh nhân tự vượt tuyến rất khó can thiệp, nhưng với nhóm bệnh nhân được chuyển từ y tế cơ sở cần có quy định chuyển làm sao cho hợp lý, đúng, chặt chẽ sẽ giảm được số lượng bệnh nhân. Những bệnh đưa lên tuyến trung ương chỉ nên là những bệnh khó, cần can thiệp nhưng tuyến dưới không can thiệp được. Phải quy định những bệnh thông thường cần điều trị tuyến dưới, vì lên bệnh viện trung ương cũng không hơn. Hơn nữa, nếu bệnh viện tuyến T.Ư cứ tập trung điều trị bệnh thông thường sẽ không có hiệu quả, không có thời gian phát triển những kỹ thuật cao.

Số bệnh nhân tự đến cũng có thể giảm được, đó là dựa vào truyền thông, để gia đình bệnh nhân nghe được, nhìn được tình trạng quá tải nghê gớm tuyến trung ương, điều trị. Với những bệnh lý thông thường, lên tuyến trung ương hiệu quả không cao hơn mà lại có nguy cơ lây nhiễm bệnh vì quá tải.

Hồng Hải

 

MỚI NHẤT
Công điện khẩn tăng cường phòng chống bệnh sởi
Công điện khẩn tăng cường phòng chống bệnh sởi

Hiện, 59/63 tỉnh thành phố có bệnh nhân mắc sởi với trên 5.000 ca. Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi các tỉnh để tăng cường phòng chống bệnh sởi và tiêm vét vắc xin phòng sởi.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 07:07

Uống nhiều nước không giúp giảm cân
Uống nhiều nước không giúp giảm cân

(Dân trí) - Mới đây, một chuyên gia dinh dưỡng của Hoa kỳ tuyên bố: “Uống nước không thể giúp giảm cân nhanh chóng, đó chỉ là điều mơ tưởng”.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 07:06

Tuyệt đối không chế biến, sử dụng cá nóc
Tuyệt đối không chế biến, sử dụng cá nóc

Đó là ý kiến đề nghị của Cục An toàn thực phẩm( Bộ y tế) đối với Sở y tế tỉnh Bình Thuận trong việc chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm cá nóc liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh này trong thời gian qua.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 06:24

Hải Phòng: Một người tử vong do ngộ độc táo tây?
Hải Phòng: Một người tử vong do ngộ độc táo tây?

(Dân trí) - Mặc dù được cấp cứu song đến 22h40 ngày 4/4, anh Phạm Văn Thành (46 tuổi, trú tại Kiến An, thành phố Hải Phòng) đã qua đời. Theo kết luận của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, anh Thành đã qua đời do “ngộ độc thuốc diệt cỏ giờ thứ 13”.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 04:28

Trung Quốc: Thủy ngân “chảy ra” từ người bé 5 tuổi
Trung Quốc: Thủy ngân “chảy ra” từ người bé 5 tuổi

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo đang điều tra về trường hợp ngộ độc thủy ngân nặng trên một bé trai 5 tuổi.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 05:56

Bé 3 tuổi tử vong do uống phải nước sôi
Bé 3 tuổi tử vong do uống phải nước sôi

(Dân trí) - Ngày 3/4, cháu B.H.P. ( SN 2011, trú tại phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã tử vong tại Bệnh viện nhi Trung ương sau 2 ngày điều trị.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 04:16

Cụ bà 76 tuổi mang “thai đá”: Mổ cấp cứu nếu khối thai gây biến chứng
Cụ bà 76 tuổi mang “thai đá”: Mổ cấp cứu nếu khối thai gây biến chứng

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp mang “thai đá” của cụ Sáu, các bác sỹ đầu ngành của tỉnh Khánh Hòa đã hội chẩn liên viện lần thứ 2 và thống nhất sẽ mổ cấp cứu trong trường hợp khối thai gây biến chứng.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 02:39

7 cách chống sẩy thai
7 cách chống sẩy thai

(Dân trí) - Sẩy thai có thể do rất nhiều nguyên nhân và có những nguyên nhân hoàn toàn có thể “khống chế”.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 01:29

Đã tìm ra thủ phạm khiến thịt lợn chín chuyển màu đỏ
Đã tìm ra thủ phạm khiến thịt lợn chín chuyển màu đỏ

(Dân trí) – Sáng nay (5/4), ông Phan Văn Hùng, Chi Cục trưởng VSATTP Hà Tĩnh cho biết, Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia đã có kết luận cuối cùng về hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ ở TP. Hà Tĩnh. Theo đó, vi khuẩn Serratia Marcescens là thủ phạm.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 11:56

Điều trị ARV cho tất cả phụ nữ mang thai nhiễm HIV
Điều trị ARV cho tất cả phụ nữ mang thai nhiễm HIV

(Dân trí) - Những phụ nữ đang mang thai được xác định bị nhiễm HIV, thay vì chỉ được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con nay sẽ được điều trị ARV ngay khi phát hiện có thai. Thành phố cũng đặt mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 1%.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 11:52

 Một bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc ở hiệu thuốc tây
Một bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc ở hiệu thuốc tây

(Dân trí) - Trở về nhà sau khi được dược sĩ bán thuốc tây tiêm thuốc, ông Trường lên cơn co giật, tím tái và tử vong. Cho rằng nguyên nhân ông Trường tử vong là do dược sĩ tiêm thuốc làm trái chuyên môn, gia đình nạn nhân đến gia đình dược sĩ yêu cầu bồi thường.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 10:56

Probiotic không có tác dụng chữa đau bụng ở trẻ sơ sinh
Probiotic không có tác dụng chữa đau bụng ở trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu ở Australia và Canada đã nghiên cứu cho thấy probiotic Lactobacillus reuteri không làm giảm quấy khóc ở trẻ bị đau bụng.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé sơ sinh hoại tử 5 đầu ngón tay đã tử vong
Bé sơ sinh hoại tử 5 đầu ngón tay đã tử vong

(Dân trí) - Sau hơn 20 ngày được điều trị, theo dõi tích cực tại khoa Sơ sinh (BV Nhi Trung ương), bé trai bị hoại tử 5 đầu ngón tay vì nhiễm trùng huyết đã tử vong.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 08:39

Nhang muỗi Trung Quốc công bố sai chất lượng nghi chứa độc
Nhang muỗi Trung Quốc công bố sai chất lượng nghi chứa độc

(Dân trí) - Dù hàm lượng chất diệt côn trùng thấp hơn nhiều so với công bố nhưng muỗi vẫn chết hàng loạt, đơn vị kiểm nghiệm nghi ngờ nhang muỗi Kaiho sản xuất tại Trung Quốc có sử dụng chất cấm. Lực lượng Quản lý thị trường đã vào cuộc buộc ngưng lưu thông mặt hàng này.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 07:32

Quảng Bình: Cả nhà nhập viện vì ăn nhầm rễ cây độc tưởng là sâm
Quảng Bình: Cả nhà nhập viện vì ăn nhầm rễ cây độc tưởng là sâm

(Dân trí) - Tưởng là rễ cây sâm nên một gia đình trú tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã ăn. Tuy nhiên, sau khi ăn không lâu cả nhà đã phải nhập viện cấp cứu vì đó là rễ cây độc chứ không phải rễ cây sâm.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 04:35

30 người dân phố núi nhập viện vì ngộ độc bánh mì
30 người dân phố núi nhập viện vì ngộ độc bánh mì

Gần 30 người dân thành phố ngàn hoa nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn ói, đau bụng dữ dội, tiêu chảy và sốt cao vì ngộ độc bánh mì.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 12:05

Cà phê làm giảm nguy cơ tử vong do xơ gan
Cà phê làm giảm nguy cơ tử vong do xơ gan

(Dân trí) - Uống hai tách cà phê hoặc hơn mỗi ngày có thể giảm tới 66% nguy cơ tử vong do ung thư gan.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 06:12

Đình chỉ hoạt động gần 200 cơ sở hành nghề y tư nhân
Đình chỉ hoạt động gần 200 cơ sở hành nghề y tư nhân

(Dân trí) - Gần 200 cơ sở hành nghề y tư nhân đã bị đình chỉ hoạt động trong năm 2013. Tới đây, các đoàn thanh tra sẽ tiếp tục tập trung thanh kiểm tra toàn diện các cơ sở hành nghề y dược tư nhân tại 5 thành phố lớn.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 05:51

Thanh Hóa: Hàng loạt cán bộ bác sĩ bệnh viện Nhi bị kỷ luật
Thanh Hóa: Hàng loạt cán bộ bác sĩ bệnh viện Nhi bị kỷ luật

(Dân trí) - Một loạt cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa bị kỷ luật do mắc sai phạm, tiêu cực trong việc khám chữa bệnh.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 05:25

Chưa bao giờ sởi gây biến chứng viêm phổi nhiều, nặng nề như năm nay!
Chưa bao giờ sởi gây biến chứng viêm phổi nhiều, nặng nề như năm nay!

(Dân trí) - Với kinh nghiệm gần 40 năm làm nghề, PGS.TS Phạm Nhật An cho rằng, chưa năm nào thấy dịch sởi nặng nề như năm nay. Bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng, diễn tiến viêm phổi nhanh, tử vong dù ngay thời điểm nhập viện đã được điều trị, tăng cường miễn dịch.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 05:11

Phần lớn mọi người không biết cách rửa tay!
Phần lớn mọi người không biết cách rửa tay!

(Dân trí) - Xà phòng diệt khuẩn trở nên vô nghĩa vì phần lớn chúng ta không biết sử dụng đúng cách.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 03:04

Khám triền miên đến 11h đêm vì quá tải bệnh nhi
Khám triền miên đến 11h đêm vì quá tải bệnh nhi

(Dân trí) - PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết: “Có những buổi trực, khám triền miên đến gần 11 giờ đêm mới ngẩng đầu lên được. Cơm không kịp ăn, bệnh nhân thì xếp hàng dài. Với tình trạng quá tải trầm trọng như hiện nay, bác sĩ chúng tôi thực sự quá sức”.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 02:08

Bé 4 tuổi bị chó béc-giê cắn nát mặt
Bé 4 tuổi bị chó béc-giê cắn nát mặt

(Dân trí) - Đang bị xích bên gốc cột, thấy bé N. đi qua con chó chồm lên quật ngã và cắn nát vùng mặt của cháu. Những nhát cắn của con chó dữ không đe dọa đến tính mạng nhưng bệnh nhi phải khâu hàng chục mũi trên mặt.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 12:41

Hơn 7.100 con gia cầm chết vì cúm A/H5N1
Hơn 7.100 con gia cầm chết vì cúm A/H5N1

(Dân trí) - Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết, từ cuối năm 2013 đến nay, TP Cần Thơ xuất hiện 15 ổ dịch cúm gia cầm với trên 11.300 con gia cầm mắc bệnh.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 10:30