1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bệnh nhân yếu liệt cả tháng mới được phát hiện ngộ độc pate Minh Chay

Vân Sơn

(Dân trí) - Bệnh nhân được chuyển viện với tiền căn yếu liệt gần 1 tháng qua, sau các kết quả kiểm tra bác sĩ đã loại trừ bệnh lý thần kinh và xác định người bệnh bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh Viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây vừa phát hiện thêm một trường hợp bị ngộ độc botulinum. Người bệnh được bệnh viện địa phương chuyển đến có tiền căn nhược cơ, yếu toàn thân 1 tháng qua. Bệnh viện tuyến cơ sở không chẩn đoán ra nguyên nhân, việc điều trị không mang lại kết quả, diễn tiến ngày càng trở nặng nên người bệnh được chuyển lên Chợ Rẫy.

Bệnh nhân yếu liệt cả tháng mới được phát hiện ngộ độc pate Minh Chay - 1

Một trong số 7 trường hợp bị ngộ độc pate Minh Chay được bệnh viện Chợ Rẫy chuyển về bệnh viện địa phương tiếp tục điều trị

“Bệnh nhân được điều trị ở chuyên khoa thần kinh, tuy nhiên các biểu hiện ghi nhận những bất thường không liên quan đến bệnh lý thần kinh. Trên kinh nghiệm đã tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc botulinum trước đó, chúng tôi nghi ngờ ca bệnh này có các triệu chứng liên quan nên thực hiện các đánh giá và hội chẩn chuyên môn. Trên cơ sở kết hợp với điều tra bệnh sử người bệnh từng ăn món pate Minh Chay và các kết quả kiểm tra chuyên môn, đây là trường hợp ngộ độc botulinum” – TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết.

Như vậy, tính đến ngày 12/9, tại TPHCM đã phát hiện 10 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Trong đó, Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận 7 ca, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới 2 ca (1 ca đã cai được máy thở, đang vật lý trị liệu), Bệnh viện Nhân Dân 115 đang điều trị 1 ca (vẫn còn thở máy).

Trong số 7 bệnh nhân ngộ độc botulinum tại Chợ Rẫy, hiện đã có 5 ca được chuyển viện về các bệnh viện tuyến tỉnh, còn 2 trường hợp đang tiếp tục chăm sóc, điều trị. Thông tin từ TS.BS Quốc Hùng cho biết, đến nay vẫn chưa có trường hợp nào trong các bệnh nhân trên cai được máy thở, việc điều trị giúp bệnh nhân phục hồi rất khó khăn. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ đối mặt với các nguy cơ biến chứng có thể đe dọa tính mạng do thở máy kéo dài.

Dòng sự kiện: Ngộ độc pate Minh Chay